motoxemay.com logo

S±ARX – Bản độ cứu tinh cho thảm họa thiết kế Aprilia Moto 6.5

S±ARX – Bản độ cứu tinh cho thảm họa thiết kế Aprilia Moto 6.5

Aprilia Moto 6.5 được thiết kế bởi Starck ra mắt vào năm 2001, phiên bản này được đánh giá có thiết kế cực kỳ tệ cùng khối động cơ 650 phân khối nhàm chán. Điều này khiến cho Aprilia Moto 6.5 được rất ít người mua, hiện tại chỉ có khoảng 10 chiếc Aprilia Moto 6.5 vẫn còn lăn bánh trên đường phố Anh.

Aprilia Moto 6.5

Thiết kế nguyên bản mẫu Aprilia Moto 6.5 bởi Starck.

Trang web Visordown của Anh quốc thậm chí còn dành những lời đánh giá hằn học cho mẫu xe này: “Aprilia đã thuê nhà thiết kế tiên phong trong thập niên 90 để thiết kế một mẫu mô tô. Thứ họ nhận được là một tội ác với giới mô tô.”
Aprilia Moto 6.5 - Starck
Vẻ ngoài của Moto 6.5 không phải là thứ duy nhất chống lại nó. Với công suất từ khối động cơ Aprilia Pegaso 650 phân khối, nó cũng không đem lại một trải nghiệm lái quá hào hứng. Tuy nhiên, nó vẫn có người hâm mộ, chẳng hạn như anh Rick Geall – người sáng lập ‘Wreckless Motorcycles’, một tiệm bán chuyên ở Northamptonshire, Anh, và anh thậm chí còn sở hữu cho mình một nhà vệ sinh do Starck thiết kế.

Do sẵn có một chiếc Moto 6.5 đời 1996 trong nhà xe, Rick bắt đầu rà soát khắp Internet để tìm hình những chiếc 6.5 độ nhưng không có nhiều kết quả. May thay, anh đã bị thuyết phục bởi một bản dựng của nhà thiết kế đồ hoạ người Úc có tên Michael Bretherton và đã liên hệ với anh ta ngay lập tức.

Aprilia Moto 6.5 - S±ARX

Rick cho biết: “Đó là khởi đầu cho định hướng của xe – làm nó thấp và bằng phẳng hơn, theo kiểu street racer. Nó là một sự hoà trộn của các đường cong và góc cạnh, cùng với một vẻ ngoài hung hãn hơn. Khung xe hình trứng, động cơ Rotax và bình xăng quá khổ, uốn lượn là các yếu tố cốt lõi của dự án để gợi nhắc về hình bóng mẫu xe gốc. Mọi bộ phận còn lại đều được ứng biến.”

Phuộc Showa hoàn toàn mới được thiết kế riêng cho mẫu Honda Hornet 600 được lựa chọn cùng với ách dưới cũng của Hornet và ách trên đặc chế được làm thủ công bởi bên thứ ba. Nó được thiết kế để gắn cặp tay lái kiểu clip-on của Renthal cùng đồng hồ điện tử KOSO gắn chìm (một bộ phận có giá không hề rẻ).
Aprilia Moto 6.5 - S±ARX hình 3
Để bảng điều khiển của xe thêm gọn, đội thợ đã dời ổ khoá khởi động tới chỗ hộp đồ nghề (nằm ở bên phải ngay dưới bình xăng). Họ còn gắn cho xe tay nắm Renthal, cần tay Brembo và gương chiếu hậu cùng xi nhan gắn cuối tay cầm của Rizoma.
Aprilia Moto 6.5 - S±ARX hình 2
Ở đằng sau, Wreckless gắn cho xe lò xo Bitubo, sơn lại lò xo cho có màu hợp với xe. Cặp vành nan hoa 18” ở trước/17” ở sau được thay bởi cặp vành hợp kim 17” lấy từ một chiếc Aprilia Pegaso Strada, bọc chúng bằng cặp lốp Michelin Pilot Power 2CT. Các gắp phanh Brembo mới cùng các đĩa phanh được nâng cấp cũng được bổ sung cho xe.
Aprilia Moto 6.5 - S±ARX hình 6

Ở phía trên, Wreckless loại bỏ khung sườn nguyên bản để tự chế nên đồ mới. Sau đó họ chế nên một yên xe mới, gửi nó tới chỗ Matt của tiệm “Herbert & Ellison” để bọc da Alcantara. Tay đòn của xe cũng được kéo dài thêm 55mm để có dáng dài và hung hãn hơn.
Aprilia Moto 6.5 - S±ARX hình 8

Đội thợ còn chế tạo một loạt các bộ phận nhỏ để gắn kết mọi chi tiết của xe. Cặp chắn cạnh, chắn bùn sau, chắn gầm, khay dưới yên và chắn xích đều được làm trong xưởng cùng với ốp đầu đèn trông rất hung hiểm. Cặp để chân lùi sau mới được gắn vào xe còn chân chống cạnh được dời sang vị trí mới.
Aprilia Moto 6.5 - S±ARX hình 6
Wreckless không hề bỏ qua phần động cơ. Iain đã tháo dỡ vào làm mới động cơ với các miếng đệm, mối bịt và vòng bi mới. Mọi chốt, vòng đệm dẹt, màng lọc và nút bịt đều được thay mới còn mọi đường ống và dây cáp của xe đều được bọc lại cẩn thận.
Aprilia Moto 6.5 - S±ARX hình 4
Hệ thống xả nguyên bản cồng kềnh được thay bởi một hệ thống đặc chế kiểu 2-1 bởi anh Alan thuộc xưởng ‘APH Engineering’. Nó kết thúc ở pô Akrapovič mập mạp.
Aprilia Moto 6.5 - S±ARX hình 6
Với màu sơn của xe, Rick đi theo hướng trái ngược hoàn toàn với nguyên bản. Bình xăng cùng với một vài bộ phận khác được sơn hoạ tiết kiểu chất liệu carbon bởi tiệm ‘Wicked Coatings’ ở Dorset.

Để tri ân Starck, chiếc xe được đặt tên là “S±ARX” và bình xăng có chi tiết trang trí là hình chữ thập màu cam trầm. Tiệm “Vinyl Revolution” ở Oxford gắn cho xe vài miếng decal, bao gồm cả một logo Wreckless mờ ở đầu xe.
Aprilia Moto 6.5 - S±ARX hình 7
Rick kết luận: “Chiếc xe này khá là kì cục, khó làm và tốn thời gian. Tuy nhiên, quá trình thực hiện nó thực sự thú vị. Thậm chí Câu lạc bộ những người sở hữu Moto 6.5 ở Ý rất thích nó – thế là đủ đối với tôi!”

Huy Hoàng (ảnh: BIKE EXIF)

administrator
Yêu moto, thích phượt. Làm những gì mình thích!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *