motoxemay.com logo

Muốn xe tay ga luôn bền đẹp, đừng bỏ qua những lưu ý sau!

Muốn xe tay ga luôn bền đẹp, đừng bỏ qua những lưu ý sau!

Nếu bạn đã và đang sử dụng một chiếc xe tay ga làm phương tiện đi lại và luôn muốn chiếc xế yêu của mình được bền đẹp theo năm tháng thì những lưu ý dưới đây có thể giúp ích cho bạn.

Với rất nhiều tiện dụng như phần để chân rộng rãi, không gian chứa đồ đạc lớn, và tích hợp nhiều các tính năng hiện đại khác khiến xe tay ga đang ngày càng trở thành dòng xe máy được ưa chuộng, đặc biệt là tại các thành phố lớn và vùng đồng bắng.

Tuy nhiên, khác với xe máy số, người dùng cần phải chú ý nhiều hơn tới thói quen sử dụng để đảm bảo xe hoạt động tốt cũng như là bền bỉ hơn. Dưới đây là một số lưu ý dành cho những người đi xe tay ga, nhằm đảm bảo cho xe luôn ở trạng thái hoạt động tốt nhất, và kéo dài tuổi thọ của xe.

1. Phải chờ đèn tín hiệu FI tắt mới khởi động xe

Muốn xe tay ga luôn bền đẹp, đừng bỏ qua những lưu ý sau! 1

Chờ đèn FI tắt mới khởi động xe.

Hầu hết xe tay ga hiện đại đều sử dụng hệ thống phun xăng điện tử. Và nếu chú ý trên bảng đồng hồ điều khiển bạn có thể nhìn thấy đèn tín hiệu của bộ phận này.

Khi mở khóa xe, khi đèn FI còn sáng tức là nó vẫn đang thực hiện tiến trình nạp nhiên liệu vào vòi bơm, bạn cần chờ vài giây để hệ thống này bơm đủ nhiên liệu. Điều này vừa giúp khởi động xe chính xác hơn, vừa giúp hệ thống phun xăng được bền bỉ hơn. Khi khởi động xe mà đèn báo chưa tắt sẽ gây nên nhiều nguy cơ, mà một trong số đó là khiến hệ thống bơm nhiên liệu nhanh chóng bị hỏng, và bạn sẽ mất số tiền lớn để sửa chữa.

2. Không áp dụng thói quen sử dụng xe số trên xe tay ga

Muốn xe tay ga luôn bền đẹp, đừng bỏ qua những lưu ý sau! 3

Cần thay đổi thói quen khi sử dụng xe tay ga.

Rất nhiều người trước khi sử dụng xe tay ga đều đã từng đi xe máy số, và họ ngẫu nhiên có các thói quen khó bỏ.

Ví dụ như là khi chạy ở tốc độ cao, để phanh gấp, người đi xe máy số sẽ bóp tay phanh trước (bên phải) để dừng máy ngay lập tức. Nhưng với xe tay ga, khi bạn cần phanh gấp mà chỉ bóp nguyên tay phanh bên phải thì điều này sẽ khiến xe dễ bị lộn vì bánh xe tay ga bé hơn xe số, điều này sẽ gây nguy hiểm. Thay vì thế, nên bóp đồng thời cả hai tay phanh để đảm bảo an toàn hơn.

Bên cạnh đó, thói quen thốc ga kết hợp phanh gấp cũng sẽ khiến cho cụm côn ly hợp và dây cu roa truyền động dễ bị hỏng hơn, xe ăn xăng nhiều hơn so với việc đi xe với tốc độ đều.

Ngoài ra, do có gầm thấp, bạn cũng không nên “trèo” vỉa hè quá cao, hoặc di chuyển trên các địa hình quá mấp mô, nhiều ổ gà, ổ vịt, điều này sẽ khiến phần gầm xe dễ bị va chạm và bị nứt hoặc vỡ, điều này về lâu về dài hoàn toàn không tốt.

Và một hệ quả của thiết kế của xe tay ga là động cơ đặt thấp, do đó bạn cũng không “dại dột” mà đi xe vào những vùng ngập lụt, vì xe có thể dễ dàng bị chết máy do nước tràn vào động cơ.

3. Lưu ý khi trang bị hệ thống chống trộm

Muốn xe tay ga luôn bền đẹp, đừng bỏ qua những lưu ý sau! 5

Không lắp hệ thống chống trộm ở những nơi không uy tín.

Là một tài sản khá lớn nên việc trang bị hệ thống chống trộm được hầu hết người đi xe tay ga thực hiện. Nhưng vì tác động trực tiếp vào mạch điện của xe, nên nó có thể sẽ khiến ảnh đến hệ thống các chi tiết sức dụng điện của xe.

Hệ quả là nhiều người sau khi lắp hệ thống chống trộm thì xe thỉnh thoảng bị tắt máy đột ngột, rồi không đề được mặc dù đã lên điện, hoặc nặng hơn là chập hệ thống điện trong xe.

Do đó, người đi xe tay ga khi có nhu cầu lắp hệ thống chống trộm cần hết sức lưu ý chọn các tiệm sửa chữa uy tín, có tay nghề cao.

4. Cần định kỳ bảo dưỡng xe

Muốn xe tay ga luôn bền đẹp, đừng bỏ qua những lưu ý sau! 7

Bão dưỡng định kỳ để phát hiện lỗi sớm và giúp xe bền bỉ hơn.

Đây là điều mà cả người đi xe máy số hay xe tay ga cần thực hiện một cách nghiêm túc, vì sau một thời gian sử dụng, các bộ phận như bugi, ắc quy, dầu máy – dầu phanh, nước làm mát,…và các hệ thống truyền động khác sẽ có thể gặp vấn đề và hoạt động trong điều kiện không tốt.

Việc bảo dưỡng vừa là để kiểm tra để phát hiện sớm các lỗi, vừa là để cung cấp cho các bộ phận điều kiện hoạt động tốt, trơn chu để máy được bền bỉ và an toàn hơn.

Thông thường, khoảng 6 tháng bạn cần đem xe tay ga tới trung tâm bảo dưỡng chính hãng để thực hiện việc bảo dưỡng xe.

5. Dán nilon, phủ nano cho áo xe

Muốn xe tay ga luôn bền đẹp, đừng bỏ qua những lưu ý sau! 9

Phủ nano để giữ lớp sơn xe máy luôn bền đẹp.

Dán nilon cho xe máy sẽ giúp bảo vệ lớp sơn trước tác động của mưa, nắng, bụi bẩn và khiến cho sơn được bền màu và đẹp hơn.

Tuy nhiên, khi xe bị va chạm, cào xước thì lớp nilon không bảo vệ được lớp sơn của xe. Do đó, đối với một số dòng xe tay ga cao cấp như là Honda Sh, Vespa,…thì bạn nên chọn phương án phủ nano cho xe. Mức giá có thể đắt đỏ hơn từ 3-5 triệu đồng, tuy nhiên về chất lượng thì khỏi bàn.

Mong rằng với các thông tin trên đây bạn đã có kinh nghiệm để sử dụng xe tay ga được bền bỉ hơn.

Webike.vn – Tổng hợp

Theo Mộc Lam (Dân Việt)

administrator
Yêu moto, thích phượt. Làm những gì mình thích!

Related Articles