Connect with us

Văn hóa giao thông

CSGT được phạt tại chỗ nhưng không quá 250.000 đồng

Đăng

lúc

311

Có những lỗi vi phạm giao thông mà Cảnh sát giao thông (CSGT) được quyền phạt tại chỗ nhưng đa phần người tham giao giao thông không biết. Bên cạnh đó, mức phạt tại chỗ trong trường hợp vi phạm cũng không vượt quá 250.000 đồng.

311

CSGT được phạt tại chỗ nhưng không quá 250.000 đồng

Thượng tá Nguyễn Hoàng Diệp, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt (PC67) Công an TP.HCM cho biết việc lập biên bản tạm giữ giấy tờ xe và người tham gia giao thông phải đóng phạt ở cơ quan chức năng là điều đương nhiên.

Ngoài ra, Khoản 1, Điều 56 Luật xử lý vi phạm hành chính cũng quy định xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản (hay còn gọi phạt tại chỗ) được áp dụng trong những trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền.

CSGT được phạt tại chỗ không quá 250.000 đồng

Thượng tá Nguyễn Hoàng Diệp giải thích, theo quy định tại Khoản 1, Điều 39 của luật này thì Chiến sĩ Công an nhân dân đang thi hành công vụ có quyền: phạt cảnh cáo và phạt tiền đến 1% mức tiền phạt tối đa đối với lĩnh vực tương ứng quy định tại Điều 24 của Luật này nhưng không quá 500.000 đồng.

Cụ thể, theo hướng dẫn tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định về thẩm quyền của chiến sĩ Công an nhân dân đang thi hành công vụ có quyền xử phạt như sau: phạt cảnh cáo; phạt tiền đến 400.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ và 500.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường sắt.

“Như vậy, khi xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, CSGT đang thi hành công vụ được phép ra quyết định (xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản) xử phạt cảnh cáo và các hành vi vi phạm được quy định mức phạt tiền không quá 250.000 đồng”, thượng tá Diệp khẳng định.
Một số lỗi bị phạt tại chỗ

Người tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng đối với các hành vi vi phạm sau: (căn cứ Khoản 3, Điều 6, Nghị định 171/2013/NĐ-CP):

– Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.

– Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

– Chở theo 02 (hai) người trên xe, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 14 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Webike.vn tổng hợp. Theo Tin247

Nhấn để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Văn hóa giao thông

Đi xe máy đi trên vỉa hè bị phạt như thế nào?

Đăng

lúc

Bởi

di xe may di tren via he

Đi xe máy đi trên vỉa hè bị phạt như thế nào? Tôi có điều khiển xe máy chạy trên vỉa hè và bị CSGT lập biên bản vi phạm hành chính và phạt đến 400.000 đồng. Xin hỏi, việc phạt hành vi chạy xe trên vỉa hè được luật quy định như thế nào? (hoangnamkhang@…)

(more…)

Xem chi tiết

Giải trí

Nhức nhối tình trạng giao thông Việt Nam qua thơ….

Đăng

lúc

Bởi

Nhức nhối tình trạng giao thông Việt Nam qua thơ.... 126

Khi lưu thông trên đường chắc hẳn bạn đọc đã không ít lần gặp những cảnh “hoán sai thành đúng” của một bộ phận người vô ý thức. Cùng MotoXemay điểm qua những thói xấu này để phòng tránh cho bản thân mình nhé (more…)

Xem chi tiết

Xu hướng