Connect with us

Kinh nghiệm

Bảo dưỡng moto cho người mới: những điều cần lưu ý

Đăng

lúc

bao duong moto

Đối với người chơi xe moto PKL, chiếc xe không chỉ đóng vai trò là phương tiện đi lại mà còn là người bạn đồng hành trên mỗi cung đường, thậm chí thân thiết đến mức còn được gọi là “vợ 2”. Bảo dưỡng moto PKL thế nào cho xe luôn ổn định và an toàn luôn là câu hỏi thường trực đối với biker mới.

Chọn được xe phù hợp với nhu cầu đã khó nhưng biết cách bảo dưỡng nó còn là vấn đề tốn nhiều tâm sức của người chơi xe hơn.
Trước khi thử bảo trì theo cách riêng của bạn, hãy chắc chắn bạn đang có sổ tay bảo trì dành riêng cho dòng xe mình, thực hiện theo từng bước trong khuyến cáo của hãng để đảm bảo hiểu rõ về xe của mình. Nếu bạn chưa nắm chắc về kỹ thuật để tự kiểm tra thì nên mang xe đến dịch vụ bảo dưỡng chuyên nghiệp để đảm bảo “sức khỏe” của xe.

1. Theo từng bước bảo trì tiêu chuẩn

Luôn kiểm tra vỏ xe, đèn, các chỉ thị trên đồng hồ và phanh xe trước bất kì chuyến đi nào.

Kiểm tra độ chùn và bôi trơn nhông – xích xe hàng tháng. Mỗi 2 tháng kiểm tra dây côn, dây ga và điều chỉnh nếu cần.
Cách 3 tháng, thay nhớt và lọc nhớt 1 lần. Cùng thời điểm này nên vệ sinh lọc gió và bu-gi. Kiểm tra mức dầu thắng và độ sâu của thắng cũng như độ dày của má thắng.

bao duong moto

Bảo dưỡng moto PKL

Cách 5 tháng, kiểm tra dầu phuộc trước 1 lần. Thay dầu phuộc mỗi 6 tháng một lần. Lọc gió và bugi cũng như dầu chuyển động cần thay sau 9 tháng sử dụng.

2. Chọn linh kiện, phụ tùng chính hãng hoặc được giới thiệu bởi các chuyên gia

Ý định mua phụ tùng chất lượng cao, chính hãng luôn đúng đắn để tránh những tại nạn không đáng có khi sử dụng xe.
Sử dụng nhớt, lọc nhớt, dầu thắng theo khuyến cáo của hãng hoặc của các trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp. Chú ý, dầu thắng cho các xe mô tô không thể sử dụng lẫn cho nhau.
Khi đến hạn phải thay lọc gió thì lọc gió hàng đồ chơi có thể tốt hơn hàng zin. Lọc gió đồ chơi có thể vệ sinh bằng các dung dịch chuyên biệt sau thời gian sử dụng, còn lọc gió zin thì buộc phải thay mới, không có khả năng vệ sinh.

3. Chú ý các sự cố, sự thay đổi của xe

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho xe, bạn cần chú ý những thay đổi dù nhỏ nhất.

bao duong moto pkl cho nguoi moi

Chú ý những thay đổi dù nhỏ nhất của xe

Nhiều dòng xe moto PKL có hiện tượng rịn nhớt, đây là hiện tượng không hề bình thường nếu không để ý. Nếu phát hiện nhớt bị rỉ thì phải kiểm tra ngay lập tức. Nếu bạn không tự làm được thì nên mang xe đến garage, việc bỏ qua xe rịn nhớt có thể gây ra sự cố nghiêm trọng.

Nếu kiểm tra đường ống dẫn xăng và các ron cao su, chú ý đến việc chúng có bị khô nứt hay không. Nếu có bất cứ dấu hiệu bị vỡ nào, phải nhanh chóng thay ống ngay. Nếu xe bạn xài dầu thắng loại DOT 3 hay DOT 4, kiểm tra xem các dây có bị ăn mòn không?

4. Chăm sóc xe tại garage chuyên nghiệp

Khi bạn mang xe đi bảo trì hoặc sửa chữa, hãy cân nhắc kỹ lưỡng chọn garage uy tín có kỹ thuật viên quen với dòng xe và hãng xe bạn đang sử dụng.

Giá cả là việc cần cân nhắc nhưng đảm bảo chất lượng vận hành xe mới là điều quan trọng nhất vì nó liên quan trực tiếp đến an toàn của người lái.

JK – Tổng hợp

Nhấn để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kinh nghiệm

Cách nhận biết lốp xe mòn và thời điểm cần thay lốp mới

Việc quan tâm và những hiểu biết nhất định về lốp xe máy là điều căn bản nhất mà bất cứ người lái xe nào cũng cần ghi nhớ để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và người…

Đăng

lúc

Bởi

Cách nhận biết lốp xe mòn và thời điểm cần thay lốp mới 125

Việc quan tâm và những hiểu biết nhất định về lốp xe máy là điều căn bản nhất mà bất cứ người lái xe nào cũng cần ghi nhớ để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác khi tham gia giao thông. (more…)

Xem chi tiết

Kinh nghiệm

Xe máy khó nổ do ngợp xăng: nguyên nhân và cách xử lý

Đăng

lúc

khoi dong xe may

Khi xe máy bị ngợp xăng (hay còn gọi là sặc xăng/ ngộp xăng) sẽ gây ra hiện tượng không thể khởi động dù bạn đã sử dụng hết mọi cách từ đề đến đạp cần khởi động. Dưới đây, MotoXemay sẽ hướng dẫn bạn cách tự xử lý trường hợp này một cách nhanh chóng và dễ dàng! (more…)

Xem chi tiết

Kinh nghiệm

Bảo dưỡng xe máy trước Tết thế nào cho đúng?

Đăng

lúc

Bởi

trung tam bao duong xe may

Trước Tết Âm Lịch là khoảng thời gian mà rất nhiều người lựa chọn đưa xe tới các cửa hàng sửa xe máy để bảo dưỡng, chăm sóc định kỳ trước khi du Xuân. Dưới đây là một số công việc bảo dưỡng cần làm được các chuyên gia trong lĩnh vực moto xe máy gợi ý.
(more…)

Xem chi tiết

Xu hướng