Bộ côn tay chính là thành phần không thể thiếu trên các dòng xe tay côn. Nếu quá trình sử dụng không đúng cách hoặc để quá lâu không bảo dưỡng sẽ gây ra hiện tượng hao mòn và hư hỏng rất nhanh. Để côn tay hoạt động ổn định và mang lại trải nghiệm thú vị cho người lái, cần lưu ý đến những dấu hiệu bất thường của côn tay để xử lý sớm.

1. Xe bị ì máy, chạy không bốc

5 dấu hiệu cảnh báo côn tay có vấn đề

Nếu bạn thấy xe không bốc, bị ì và nhiệt độ máy cao thường xuyên, những dấu hiệu này cho thấy bộ côn tay đang gặp vấn đề.

Thông thường, có hai loại côn tay được sử dụng phổ biến trên dòng xe côn tay là côn khô và côn ướt (ngâm dầu), các lực ép được tạo thành bởi lò xo trụ bố trí xung quanh hoặc lò xo hình đĩa. Trong đó, loại côn ướt lại sử dụng lò xo ép hình trụ bố trí xung quanh được sử dụng phổ biến hơn.

Trên xe côn tay, việc đóng ngắt của côn được thực hiện bằng tay thay vì bằng cần số như xe côn số tự động. Vì vậy nó cho phép kiểm soát mô-men xoắn tối ưu hơn, tạo ra sự phấn khích, hứng thú cho người điều khiển xe.

2. Dính côn

5 dấu hiệu cảnh báo côn tay có vấn đề hình 1

Khi người dùng điều chỉnh tay côn không chính xác sẽ dẫn tới tình trạng dính côn (bóp hết tay côn nhưng vẫn không đủ để ngắt côn) điều này cũng khiến cho côn nhanh bị mòn. Lúc này, việc vào số sẽ rất khó khăn và nặng hơn, khi tăng tải trọng động, dễ làm cho hộp số bị hư hỏng. Bên cạnh đó, hiện tượng dính côn cũng làm cho xe khó chỉnh garanti, khi dừng đèn đỏ xe dễ chết máy mà chỉ bóp côn chứ không về số 0.

Côn có thể đóng không hoàn toàn khi người dùng chỉnh độ rơ tay côn quá nhỏ. Hành động này dẫn tới hiện tượng trượt côn khi quá tải, và làm giảm tuổi thọ của lá côn.

3. Côn hú to khi chạy

5 dấu hiệu cảnh báo côn tay có vấn đề hình 2

Côn bị hú xảy ra do nhân bánh răng sơ cấp (bánh răng trên trục ra của trục khuỷu) và bánh răng thứ cấp của bộ côn có độ rơ bị bào mòn. Khi đó, tốc độ tua máy càng cao thì tiếng hú phát ra càng lớn. Hiện tượng này thường xảy ra với những chiếc xe côn tay đã có thời gian sử dụng lâu dài và ít được bảo dưỡng cẩn thận.

Để thoát khỏi tình trạng côn bị hú, chủ xe có thể thay 1 hoặc 2 bánh răng, hay đảo chiều của bánh răng sơ cấp (tùy từng xe). Có thể côn vẫn bị hú to khi bạn thay bánh răng sơ cấp, nhưng hiện tượng này sẽ tự động hết sau một thời gian ngắn.

4. Máy nhanh nóng, côn kêu trượt

Xe bị nhanh nóng máy, chạy cảm giác rất ì máy, giảm khả năng chở nặng so với trước đó của xe, điều này cho thấy bộ côn xe đang có vấn đề hư hại lớn. Nguyên nhân là do thời gian sử dụng xe lâu không bảo dưỡng bộ phận côn, do khi sử dụng xe chưa nhả hết côn đã tăng ga đột ngột, ép số khiến lá côn nhanh bị bào mòn.

Lúc này có thể bộ lá côn xe bị hư hỏng đã mòn hết, hoặc nặng hơn là bị cháy các lá côn khi vận hành. Để khắc phục, bạn nên bảo dưỡng thường xuyên bộ côn; thay mới lá côn để xe chạy êm ái, vận hành khỏe hơn.

5. Mòn lá côn

5 dấu hiệu cảnh báo côn tay có vấn đề hình 3
Khi lá côn mòn sẽ gây tổn thất năng lượng trên đường truyền lực từ động cơ tới bánh xe. Do đó, xe sẽ bị ì, nhanh bị nóng máy và giảm khả năng chở vật nặng.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng mòn lá côn thường xuất phát từ hai nguyên nhân: do thời gian sử dụng lâu hoặc do người dùng. Trong đó, lỗi từ phía người dùng chưa có kinh nghiệm là nguyên nhân chủ yếu.

Một số thao tác mà người dùng hay mắc phải gây quá tải cho côn như: Chưa nhả hết côn đã tăng ga đột ngột, ép số (chạy số cao ở tốc độ thấp hoặc tải nặng), nhả côn đột ngột khiến lá côn bị bào mòn nhanh, thậm chí nặng hơn có thể dẫn tới cháy côn.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

About Author
Thiên Ngân

Yêu moto, thích phượt. Làm những gì mình thích!

View All Articles

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts