motoxemay.com logo

Động cơ Blue Core của Yamaha tiết kiệm xăng như thế nào?

Động cơ Blue Core của Yamaha tiết kiệm xăng như thế nào?

Theo thử nghiệm trên quãng đường 100 km, các dòng xe Yamaha sử dụng động cơ Blue Core có mức tiêu thụ từ 1,6 đến 2,5 lít.

Động cơ Blue Core của Yamaha tiết kiệm xăng như thế nào? 1

Theo lý thuyết, động cơ xe tay ga thường hao xăng hơn xe số. Điều này đến từ sự khác biệt trong cấp số và hệ thống truyền lực, dung tích xi-lanh và một số yếu tố khác.

Trong cuộc đua cải tiến xe tay ga, nhiều nhà sản xuất hướng tới nghiên cứu cho ra đời động cơ có khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Với Yamaha, thành quả nghiên cứu hơn 4 năm, từ tháng 12/2009 là động cơ Blue Core.

Động cơ này tập trung vào 3 điểm: tăng hiệu suất đốt cháy nhiên liệu bằng việc thiết kế lại buồng đốt, giảm tổn hao động năng; khả năng kiểm soát nhiên liệu vào thời điểm đánh lửa.

Không sử dụng hệ thống làm mát bằng nước hay bằng gió tự nhiên, dòng động cơ này làm mát bằng gió thông qua hệ thống quạt tản nhiệt hiệu suất cao. Bên cạnh đó, Blue Core cũng thừa hưởng các thành quả công nghệ trước đó của hãng, bao gồm piston và xi-lanh bằng nhôm đúc, xi-lanh công nghệ DiAsil.

Nhờ sự kết hợp của các công nghệ trên, động cơ Blue Core có tỷ số nén lên tới 11:1, tương đương các loại động cơ làm mát bằng dung dịch. Hiệu suất đốt cháy nhiên liệu được cải thiện, tổn hao công năng giảm, trọng lượng động cơ giảm còn 32,1 kg, tốc độ quay của động cơ hạ thấp nhưng vẫn tăng đáng kể mô men xoắn…

Kết hợp tất cả điều này mang đến một dòng động cơ mới với mức tiêu hao nhiên liệu ít hơn 50% so với thế hệ động cơ trước đây (theo dữ liệu của Yamaha Motor, tiêu chuẩn so sánh EU3 với mẫu xe sử dụng chế hòa khí).

Nozza Grande là mẫu xe đầu tiên của Yamaha sử dụng hệ thống Blue Core 125 cc. Xe có mức tiêu thụ nhiên liệu 1,89 lít/100 km. Theo bảng xếp hạng các mẫu xe tay ga tiêu tốn ít hơn 2 lít xăng/100 km tại Việt Nam của một trang đánh giá xe (bổ sung cụ thể), Grande xếp thứ 3/6.

Động cơ Blue Core của Yamaha tiết kiệm xăng như thế nào? 3

So với Grande, Yamaha Janus – dòng xe có dung tích xi-lanh 125 cc, ra mắt tháng 8/2016 – còn có mức tiêu hao nhiên liệu thấp hơn. Con số này vào khoảng 1,6-1,8 lít/100 km.

Một thử nghiệm khác được thực hiện với mẫu xe ga NVX 155 cc mới nhất của hãng. Sau 3 ngày trên quãng đường nội đô hơn 240 km vào khung giờ cao điểm và thấp điểm, 30% quãng đường là đi hai người, mức tiêu hao nhiên liệu trung bình của NVX luôn ở ngưỡng 40 km/lít, tương đương 2,5 lít/100 km.

Bên cạnh cải tiến động cơ, tối ưu hóa trọng lượng xe cũng là ưu điểm giúp xe tay ga Yamaha tiết kiệm nhiên liệu hơn. Theo công bố từ nhà sản xuất, 3 mẫu xe Grande, Janus và NVX có trọng lượng lần lượt là 99 kg, 97 kg và 116-118 kg – giúp dễ dàng tăng tốc, giảm sức ì và thuận tiện di chuyển trong nội đô.

Ngoài các yếu tố về động cơ hay trọng lượng như kể trên, người dùng cũng cần chú ý đến thông số áp suất lốp, nhớt, lọc gió, lái xe đúng cách… Thường xuyên bảo dưỡng động cơ cũng là cách giúp xe luôn đạt công suất tối đa với lượng tiêu thụ nhiên liệu tối thiểu.

Theo Zing News

editor
Yêu thích dòng xe mô tô PKL. Đam mê tốc độ và thích độ xe theo sở thích cá nhân.

Related Articles