Bỏng bô xe máy là tai nạn xảy ra bất ngờ nên chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có thể xử lý kịp thời vết bỏng bô xe máy để tránh để lại những sẹo xấu sau này.

1

Nhiều người cho rằng bỏng pô xe máy là loại bỏng nhẹ nhưng trên thực tế, bỏng pô xe máy thường rất dễ bị bỏng sâu (do nhiệt độ của ống pô rất cao) do vậy, thời gian điều trị thường kéo dài, thậm chí 3 – 4 tuần thường để lại những di chứng đặc biệt là về mặt thẩm mỹ.

Loại tai nạn như bỏng bô xe máy thường xảy ra rất đột ngột nên bạn cần biết trước cách sơ cứu để trong tình huống cần thiết có thể đem ra áp dụng nhằm giảm thiểu tối đa những tổn thương không mong muốn.

Bạn nên sơ cứu bỏng bô tại chỗ theo các bước sau:

Bước 1: Loại bỏ tác nhân gây bỏng càng sớm càng tốt, góp phần giảm diện tích và độ sâu tổn thương bỏng (cởi bỏ quần áo vùng bị bỏng do quần áo vùng bị bỏng có tác dụng giữ nhiệt).

Bước 2: Làm mát vùng bỏng, ngâm rửa hoặc tưới rửa vùng bỏng vào nước mát, sạch, nước có nhiệt độ 16 độ C đến 20 độ C. Thời điểm ngâm rửa tốt nhất trong vòng 30 phút từ sau khi bị bỏng, sau khoảng thời gian trên việc ngâm rửa có ít tác dụng, thời gian ngâm rửa từ 15 phút đến 30 phút (thường cho tới khi hết đau rát). Có thể thay vì ngâm rửa người ta dùng khăn sạch ướt, quần áo sạch ướt đắp lên vùng bỏng (nên thay khăn mát thường xuyên vì khăn cũng hấp thu nhiệt và giữ nhiệt).

Bước 3: Che phủ vết bỏng, băng vết thương bằng vải sạch, khô và băng ép nhẹ vùng bỏng.

Bước 4: Nâng cao vùng bỏng giúp giảm sưng nề.

2

Lưu ý khi sơ cứu bỏng: không dùng nước quá lạnh hoặc đá lạnh đắp lên vết bỏng; không ngâm rửa vết bỏng bằng nước ấm; không đắp các loại mỡ, dầu, nước mắm, nước tương, đắp thuốc lá, thuốc đông y không rõ nguồn gốc vào vùng bỏng khi chưa rửa sạch vết thương; không nên làm trợt loét vết bỏng, bóc bỏ nốt phồng.

Hiện, có rất nhiều loại băng dành cho sơ cứu vết bỏng. Một trong các loại băng gạc được sử dụng là loại có chứa Hydrocolloid. Hydrocolloid là loại vật liệu mới trong điều trị bỏng tại nước ta. Băng có chứa lớp Hydrocolloid khi được đắp lên vết thương có vai trò duy trì môi trường ẩm tại chỗ vết bỏng (môi trường ẩm ở vết thương, giúp vết thương lành nhanh hơn gấp 2 lần môi trường khô ở vết thương), giúp sự di trú và tăng sinh tế bào tại chỗ vết bỏng, điều này làm cho vết thương lành nhanh.

Băng Hydrocolloid này giúp che phủ vết bỏng tốt, giúp giảm đau cũng như giúp cho sinh hoạt của bệnh nhân thuận lợi (bệnh nhân tắm rửa được nhờ vào tính chất bán thấm của màng Polyurethan của miếng băng và vận động dễ dàng nhờ vào tính bám dính tốt khi dán).

Sau đây là các bước sơ cứu vết bỏng với băng gạc chứa thành phần Hydrocolloid:

Bước 1: Rửa vùng da lành chung quanh vết bỏng.

Bước 2: Làm sạch vết bỏng bằng nước muối sinh lý 0,9%.

Bước 3: Lấy bỏ các dị vật, chất bẩn, với vòm nốt phồng còn nguyên vẹn thì chích các vòm nốt bỏng giải thoát dịch, sau đó dùng băng Hydrocolloid đắp lên vết bỏng.

Khi sử dụng nên lưu ý là băng bán thấm chứa Hydrocolloid chỉ nên dùng cho các vết bỏng nông, sạch, ít tiết dịch và chống chỉ định đối với vết bỏng nhiễm khuẩn hoặc vết bỏng có nguy cơ nhiễm khuẩn. Khi vết thương sưng nề, nóng, viêm tấy đỏ, đau, có mủ, bệnh nhân cần đến bác sĩ chuyên khoa để được chăm sóc và điều trị đúng cách.

(Theo Bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Đoàn Đạo – Trưởng khoa bỏng và tạo hình Bệnh viện Chợ Rẫy)

Webike.vn

(Tổng hợp)

About Author
Alex Nguyen

Yêu thích dòng xe mô tô PKL. Đam mê tốc độ và thích độ xe theo sở thích cá nhân.

View All Articles

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts