Connect with us

Kinh nghiệm

Không có phuộc trước, chiếc mô tô vận hành như thế nào ?

Đăng

lúc

Sau khi xem xong các tập phim của Batman – The Dark Knight series, có bao giờ bạn tự hỏi rằng vì sao một chiếc xe không có phuộc trước như Batpod lại có thể vận hành một cách bình thường được ?

1

Chiếc Batpod kinh điển trong The Dark Knight series

Câu trả lời là chính là nằm ở cơ cấu lái trung tâm HCS (Hus-center-steering). HSC là một cơ cấu hiếm có trên mô tô với tay lái không điều khiển trực tiếp từ bánh xe thông qua phuộc trước mà qua một hệ thống dẫn động chạy vòng qua thân xe nối với càng xe nằm gần song song với mặt đất.

2

Cấu tạo của hệ thống HCS

Cơ cấu này tách biệt chức năng bẻ lái, giảm xóc và phanh trên mô tô. Đối với mô tô thông thường, phuộc trước được gắn giảm xóc theo phương vuông góc với mặt đất. Hành trình của giảm xóc thường khá ngắn và không triệt tiêu được hết va chạm. Tuy nhiên với HCS, càng xe di chuyển lên xuống khá tự do, và có thể kết hợp được với giảm xóc hành trình dài khiến chuyển động của xe trở nên êm ái hơn.

3

Vyrus 989 M2 có giá hơn 30.000 USD

Một ưu điểm nữa của HCS là khiến bánh xe có thể nhô ra xa phía trước và phanh tác động theo phương ngang giúp tăng độ ổn định của xe mà lại không khiến việc bẻ lái khó khăn hơn do không phụ thuộc vào khoảng bù phuộc như trên mô tô thông thường.

4

Bimota Tesi 3D – Mẫu xe cuối cùng của Bimota

Mặc dù được phát minh từ những năm 1910, HCS không được ưa chuộng vì cơ cấu lái phức tạp khiến cảm giác lái không thật và khó điều khiển. Ngày nay, HCS chỉ xuất hiện trên một số ít xe thương mại như Bimota hay Vyrus và chúng cũng không quá phổ biến. Tuy nhiên nhờ giải phóng bánh trước khỏi sự lệ thuộc vào phuộc trước khiến thiết kế xe có tính mở cao, đặc biệt phù hợp để làm ra những phiên bản concept đầy sáng tạo hoặc chế tạo xe cho phim giả tưởng.

5

Ducati TT3 Difazio

6

Chiếc Harrier của Stellan England

7

8

Dodge Tomahawk

Webike.vn

Nguồn Mannup

Nhấn để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kinh nghiệm

Cách nhận biết lốp xe mòn và thời điểm cần thay lốp mới

Việc quan tâm và những hiểu biết nhất định về lốp xe máy là điều căn bản nhất mà bất cứ người lái xe nào cũng cần ghi nhớ để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và người…

Đăng

lúc

Bởi

Cách nhận biết lốp xe mòn và thời điểm cần thay lốp mới 148

Việc quan tâm và những hiểu biết nhất định về lốp xe máy là điều căn bản nhất mà bất cứ người lái xe nào cũng cần ghi nhớ để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác khi tham gia giao thông. (more…)

Xem chi tiết

Kinh nghiệm

Xe máy khó nổ do ngợp xăng: nguyên nhân và cách xử lý

Đăng

lúc

khoi dong xe may

Khi xe máy bị ngợp xăng (hay còn gọi là sặc xăng/ ngộp xăng) sẽ gây ra hiện tượng không thể khởi động dù bạn đã sử dụng hết mọi cách từ đề đến đạp cần khởi động. Dưới đây, MotoXemay sẽ hướng dẫn bạn cách tự xử lý trường hợp này một cách nhanh chóng và dễ dàng! (more…)

Xem chi tiết

Kinh nghiệm

Bảo dưỡng xe máy trước Tết thế nào cho đúng?

Đăng

lúc

Bởi

trung tam bao duong xe may

Trước Tết Âm Lịch là khoảng thời gian mà rất nhiều người lựa chọn đưa xe tới các cửa hàng sửa xe máy để bảo dưỡng, chăm sóc định kỳ trước khi du Xuân. Dưới đây là một số công việc bảo dưỡng cần làm được các chuyên gia trong lĩnh vực moto xe máy gợi ý.
(more…)

Xem chi tiết

Xu hướng