Connect with us

Kinh nghiệm

Làm sao xác định tỷ lệ kích thước chuẩn khi độ xe

Đăng

lúc

Làm sao xác định tỷ lệ kích thước chuẩn khi độ xe 180

Để lên được hình thể của một chiếc xe độ điều quan trong đầu tiên là phải xác định được tỷ lệ, kích thước hay được gọi là tỷ lệ vàng. Nếu tuân theo tỷ lệ vàng chiếc xe của bạn được coi là hoàn hảo (xét về tỷ lệ cân bằng). Vậy tỷ lệ vàng là gì?

Tỷ lệ vàng được chỉ định bằng ký tự φ (đọc là phi) trong bảng chữ cái Hy Lạp. Tỷ lệ vàng được coi là con số thần thánh đối với các thiết kế cần sự tinh tế và tính mỹ thuật. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết về bức tranh nổi tiếng “Nàng Mona Lisa” của danh họa Leonardo da Vinci. Tác phẩm này tuân thủ chính xác quy tắc tỷ lệ vàng.

Làm sao xác định tỷ lệ kích thước chuẩn khi độ xe 182

Tỷ lệ vàng

Tỷ lệ vàng được nhắc đến nhiều trong thiết kế, kiến trúc, thiên nhiên, các tác phẩm nghệ thuật… và rất nhiều lời khen ngợi được đưa ra đối với các công trình kiến trúc, các tác phẩm nghệ thuật có sở hữu tỷ lệ này. Thệm chí, đây còn được coi là tỷ lệ cân xứng thiêng liêng. Các giáo sư đã tìm thấy tỷ lệ vàng trong kim tự tháp Giza, Bảo tàng Acropolis,lăng mộ Taj Mahal, tháp Eiffel, siêu xe Aston Martin… và ngay cả trong logo của Toyota.

Làm sao xác định tỷ lệ kích thước chuẩn khi độ xe 184

Tỷ lệ vàng có sức mê hoặc các nhà toán học, triết học, thần học và cả các vị hoàng đế qua hàng ngàn năm. Đã có rất nhiều tài liệu viết về tỷ lệ vàng nhưng thực chất tỷ lệ này là gì?

Tỷ lệ vàng có thể được hiểu đơn giản như sau: Một đoạn thằng vàng là một đoạn thẳng chia phần theo tỷ lệ vàng sao cho tỷ số giữa tổng hai đoạn thẳng x + y với đoạn thẳng dài hơn a bằng tỷ số giữa a với đoạn thẳng ngắn hơn b.

Làm sao xác định tỷ lệ kích thước chuẩn khi độ xe 186

Hiểu nôm na như sau:

Làm sao xác định tỷ lệ kích thước chuẩn khi độ xe 188

Phương trình có nghiệm đại số là một số vô tỷ: φ = 1,6180339887…

Rõ ràng là mọi đường kẻ đều có một điểm tỷ lệ vàng. Hãy gọi đó là “điểm tiêu chuẩn”. Điểm này rất dễ tìm và dễ xác định nếu ở trên một đoạn thẳng. Nhưng đối với các vật thể hoặc các hình dạng phức tạp thì sao? Điều này không hề dễ dàng. Khi đó, việc lựa chọn điểm tiêu chuẩn là tùy ý. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ lấy ví dụ về tỷ lệ vàng khi độ xe.

Làm sao xác định tỷ lệ kích thước chuẩn khi độ xe 190

Hầu hết những người chơi xe đều đồng ý rằng: khi đánh giá một chiếc xe độ thì tỷ lệ vàng được dùng để xác định điểm nối giữa chỗ ngồi và bình xăng hay đó chính là điểm tiêu chuẩn mà chúng tôi đã nói ở trên. Nếu khoảng cách từ điểm nối này đến điểm xa nhất trên bánh trước và khoảng cách từ điểm nối này đến điểm xa nhất bánh sau tuân theo tỷ lệ vàng thì xin chúc mừng, chiếc xe của bạn được coi là hoàn hảo (xét về tỷ lệ cân bằng). Theo như định nghĩa trên thì chiếc Blacksquare dưới đây tuân theo tỷ lệ vàng một cách chính xác.

Làm sao xác định tỷ lệ kích thước chuẩn khi độ xe 192

83.5/51.6 = 1.618

51.6/31.9 = 1.618

Chúng ta cũng có thể áp dụng tỷ lệ vàng để xác định chiều cao bình xăng với chiều cao yên xe. Chiếc Blacksquare cũng đáp ứng tiêu chí này. Mời bạn xem hình dưới đây.

Làm sao xác định tỷ lệ kích thước chuẩn khi độ xe 194

8.5/5.25 = 1.619

Chưa dừng lại ở đó, nhìn từ phía sau, chiều cao và chiều rộng của chiếc Blacksquare cũng tuân theo tỷ lệ vàng.

Làm sao xác định tỷ lệ kích thước chuẩn khi độ xe 196

32/19.8 = 1.616

Hay khoảng cách giữa hai đèn sau với chiều rộng bình xăng.

Làm sao xác định tỷ lệ kích thước chuẩn khi độ xe 198

17.1/10.5 = 1.628

Vậy còn phía trước thì sao?

Tỷ lệ vàng được xác định giữa tổng chiều cao của xe với chiều cao bánh xe.

Làm sao xác định tỷ lệ kích thước chuẩn khi độ xe 200

40.5/25.2 = 1.607

Hay tỷ lệ vàng là tỷ lệ giữa độ rộng tay lái với bề ngang của động cơ.

Làm sao xác định tỷ lệ kích thước chuẩn khi độ xe 202

28/17.4 = 1.609

Xét về hình dáng cơ bản, tam giác dưới đây cho thấy tỷ lệ “gần vàng” giữa hai cạnh bên với cạnh đáy.

Làm sao xác định tỷ lệ kích thước chuẩn khi độ xe 204

Xét về tỷ lệ bánh xe:

Làm sao xác định tỷ lệ kích thước chuẩn khi độ xe 206

Vậy chiếc Blacksquare có được coi là hoàn hảo? Làm sao xác định tỷ lệ kích thước chuẩn khi độ xe 208

Sưu tầm

Kinh nghiệm

Cách nhận biết lốp xe mòn và thời điểm cần thay lốp mới

Việc quan tâm và những hiểu biết nhất định về lốp xe máy là điều căn bản nhất mà bất cứ người lái xe nào cũng cần ghi nhớ để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và người…

Đăng

lúc

Bởi

Cách nhận biết lốp xe mòn và thời điểm cần thay lốp mới 210

Việc quan tâm và những hiểu biết nhất định về lốp xe máy là điều căn bản nhất mà bất cứ người lái xe nào cũng cần ghi nhớ để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác khi tham gia giao thông. (more…)

Xem chi tiết

Kinh nghiệm

Xe máy khó nổ do ngợp xăng: nguyên nhân và cách xử lý

Đăng

lúc

khoi dong xe may

Khi xe máy bị ngợp xăng (hay còn gọi là sặc xăng/ ngộp xăng) sẽ gây ra hiện tượng không thể khởi động dù bạn đã sử dụng hết mọi cách từ đề đến đạp cần khởi động. Dưới đây, MotoXemay sẽ hướng dẫn bạn cách tự xử lý trường hợp này một cách nhanh chóng và dễ dàng! (more…)

Xem chi tiết

Kinh nghiệm

Bảo dưỡng xe máy trước Tết thế nào cho đúng?

Đăng

lúc

Bởi

trung tam bao duong xe may

Trước Tết Âm Lịch là khoảng thời gian mà rất nhiều người lựa chọn đưa xe tới các cửa hàng sửa xe máy để bảo dưỡng, chăm sóc định kỳ trước khi du Xuân. Dưới đây là một số công việc bảo dưỡng cần làm được các chuyên gia trong lĩnh vực moto xe máy gợi ý.
(more…)

Xem chi tiết

Xu hướng