Connect with us

Kinh nghiệm

Mẹo giúp bạn nhận biết giấy tờ giả khi mua xe

Đăng

lúc

Mẹo giúp bạn nhận biết giấy tờ giả khi mua xe 140

Vừa qua, Phòng CSGT (PC67), Công an TP Hà Nội cho biết vừa tổ chức tập huấn chuyên đề phân biệt tài liệu thật, giả trong công tác đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cho lực lượng CSGT và công an 30 quận, huyện.

Mẹo giúp bạn nhận biết giấy tờ giả khi mua xe 142

Thủ đoạn tinh vi

Thời gian qua, Công an TP Hà Nội liên tục phát hiện các trường hợp xe sử dụng biển số, giấy tờ giả. Gần đây nhất, lực lượng chức năng phát hiện một nhóm đối tượng nhập lậu xe, móc nối với các doanh nghiệp trong nước để tiêu thụ.

Đáng chú ý, những người này lợi dụng sơ hở trong quản lý xuất nhập cảnh hàng hóa, móc nối với cán bộ có thẩm quyền để làm giả hồ sơ, chứng từ nguồn gốc phương tiện.

Mẹo giúp bạn nhận biết giấy tờ giả khi mua xe 144

Hoặc như trước đó, cơ quan chức năng của một tỉnh đã khởi tố bốn người tổ chức gom các loại xe tải nhẹ, xe tay ga đời mới từ nhiều nguồn nhưng chưa có giấy đăng ký xe. Nhóm này sau đó đã lập hồ sơ hợp thức hóa xe và móc nối với cán bộ phòng PC67 của tỉnh để đăng ký biển số xe.

Đại tá Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT (C67, Bộ Công an), nhận định: Thủ đoạn của các đối tượng làm giả giấy tờ ngày càng tinh vi. Qua theo dõi, công an phát hiện một số thủ đoạn nổi lên như tẩy xóa vết mờ, làm giả giấy tờ; sửa chữa giấy tờ gốc của xe, phiếu kiểm tra xuất xưởng; làm giả cả chứng từ lệ phí trước bạ; tẩy xóa số khung, số máy…

Mẹo giúp bạn nhận biết giấy tờ giả khi mua xe 146Với cà vẹt xe thật (ảnh trên), phù hiệu công an (phần khoanh tròn) sẽ phát quang dưới nguồn UV, còn cà vẹt giả (ảnh dưới) không có. Ảnh: LÊ HUY

Dấu hiệu phân biệt bằng mắt

Đại úy Lê Thị Kim Tuyến, Đội trưởng Đội Giám định tài liệu, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an TP Hà Nội, chỉ ra một số dấu hiệu cơ bản để phân biệt giấy tờ xe giả bằng mắt thường.

Mẹo giúp bạn nhận biết giấy tờ giả khi mua xe 148

Theo đó, phôi đăng ký xe thật có sợi bảo vệ phát quang dưới nguồn SPOT, còn đăng ký xe giả không có. Đăng ký xe thật, phù hiệu công an sẽ phát quang dưới nguồn UV, còn đăng ký xe giả không có.

Mặt trước của giấy đăng ký xe thật phóng đại 30 lần thì hoa văn nền vẫn liên tục và sắc nét. Còn với đăng ký xe giả, khi phóng đại 30 lần thì hoa văn nét đứt đoạn, quan sát thấy nhiều hạt mực khác nhau nằm đan xen.

Giấy đăng ký xe giả có mã số hiệu không được tạo ra bằng phương pháp đóng dấu trực tiếp. Mã số của giấy đăng ký xe thật được đóng dấu trực tiếp, thể hiện rõ dấu vết tràn mực tại ria mép, còn mã số hiệu của giấy đăng ký xe giả được tạo ra bằng phương pháp in màu kỹ thuật số nên không có dấu vết tràn mực, ria mép có nhiều hạt mực khác nhau đan xen…

 Theo Autoexpress

Kinh nghiệm

Cách nhận biết lốp xe mòn và thời điểm cần thay lốp mới

Việc quan tâm và những hiểu biết nhất định về lốp xe máy là điều căn bản nhất mà bất cứ người lái xe nào cũng cần ghi nhớ để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và người…

Đăng

lúc

Bởi

Cách nhận biết lốp xe mòn và thời điểm cần thay lốp mới 150

Việc quan tâm và những hiểu biết nhất định về lốp xe máy là điều căn bản nhất mà bất cứ người lái xe nào cũng cần ghi nhớ để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác khi tham gia giao thông. (more…)

Xem chi tiết

Kinh nghiệm

Xe máy khó nổ do ngợp xăng: nguyên nhân và cách xử lý

Đăng

lúc

khoi dong xe may

Khi xe máy bị ngợp xăng (hay còn gọi là sặc xăng/ ngộp xăng) sẽ gây ra hiện tượng không thể khởi động dù bạn đã sử dụng hết mọi cách từ đề đến đạp cần khởi động. Dưới đây, MotoXemay sẽ hướng dẫn bạn cách tự xử lý trường hợp này một cách nhanh chóng và dễ dàng! (more…)

Xem chi tiết

Kinh nghiệm

Bảo dưỡng xe máy trước Tết thế nào cho đúng?

Đăng

lúc

Bởi

trung tam bao duong xe may

Trước Tết Âm Lịch là khoảng thời gian mà rất nhiều người lựa chọn đưa xe tới các cửa hàng sửa xe máy để bảo dưỡng, chăm sóc định kỳ trước khi du Xuân. Dưới đây là một số công việc bảo dưỡng cần làm được các chuyên gia trong lĩnh vực moto xe máy gợi ý.
(more…)

Xem chi tiết

Xu hướng