Với sự đa dạng của các dòng xe gắn máy hiện nay, thì việc chọn loại xăng sao cho phù hợp để bảo vệ chiếc xe của bạn ở điều kiện hoạt động tốt nhất, thật sự là một vấn đề nan giải. Tuy nhiên, điều này bạn vẫn có thể tự kiểm tra được bằng cách tìm hiểu xem tỉ số nén của chiếc xe mà bạn đang sở hữu sẽ phù hợp với loại xăng nào nhất.

Cách chọn xăng

Tỉ số nén là gì?

Tỉ số nén là tỉ lệ thể tích buồng đốt của xy-lanh ở tại hai thời điểm khi pít tông đi xuống cực đại (thể tích buồng đốt lớn nhất) và đi lên cực đại (thể tích buồng đốt nhỏ nhất).

ty_so_nen

Tỉ số nén của các động cơ xăng là từ 9 đến 12 thường được viết dưới dạng 9:1, 10:1, 11:1 … Để đảm bảo cho sự vận hành của các động cơ cần phải được sủ dụng nhiên liệu cho chỉ số Octan thích hợp với tỉ số nén. Đa số xăng có chỉ số Octan cao thì sẽ tốn kém hơn xăng không chì thông thường bởi khả năng chống kích nổ nhiên liệu.

Chỉ số Octan trong xăng được xem là một yếu tố cực kì quan trọng trong quá trình vận hành của các loại động cơ. Nếu sử dụng đúng xăng có chỉ số Octan thích hợp thì các động cơ sẽ hoạt động êm ả, khỏe khoắn, và bền bỉ. Và đây cũng là một trong những yêu cầu khắt khe của chủ sở hữu đối với động cơ xe của mình.

Vậy xe bạn phù hợp với loại xăng nào?

Bảng tổng hợp danh sách các loai xe thông dụng và tỉ số nén:

Các mẫu xe Honda

Chọn xăng cho xe máy

Các mẫu xe Yamaha

23

Các mẫu xe Piaggio

Chọn xăng cho xe máy

Các mẫu xe Suzuki

Chọn xăng cho xe máy

Như vậy, không phải tất cả các loại xăng đều có thể sử dụng chung, cũng không phải xăng có chỉ số Octan cao hơn, đắt tiền hơn thì sẽ tốt hơn cho động cơ của xe. Với mỗi loại xe khác nhau cần phải sử dụng các loại xăng phù hợp. Để hiểu rõ xe mình dùng loại xăng nào cần phải biết được tỉ số nén của xe thuộc chỉ số nào, tỉ số nén thường được ghi trong các sách hướng dẫn sử dụng đi kèm khi mua xe. Sử dụng đúng xăng không những giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí chênh lệch mà còn giúp xe hoạt động tốt hơn, bền hơn.

Tổng hợp

About Author
Alex Nguyen

Yêu thích dòng xe mô tô PKL. Đam mê tốc độ và thích độ xe theo sở thích cá nhân.

View All Articles

Related Posts