Những ngày qua, dịch bệnh COVID-19 bùng phát với tốc độ lây lan nhanh đang trở thành nỗi ám ảnh trong cộng đồng. Việc chuyển từ phương tiện giao thông công cộng sang các phương tiện cá nhân – đặc biệt là xe máy – phục vụ cho việc đi lại đang trở thành lựa chọn an toàn và được ưu tiên hàng đầu.

Sau đây, MotoXemay sẽ gửi đến bạn đọc những lưu ý cần thiết khi sử dụng mô tô, xe máy để đảm bảo an toàn cho công tác phòng tránh dịch bệnh Covid-19. Hãy cùng tham khảo nhé!

Vệ sinh khử khuẩn xe thường xuyên

Vệ sinh các bộ phận thường xuyên cầm nắm bằng các chất như cồn, nước rửa sát khuẩn, xà phòng là những khuyến cáo được đưa ra để nhằm hạn chế lây nhiễm virus bám trên bề mặt.

Hiện nay cồn đang là chất lỏng tẩy rửa được nhiều người ưa dùng để vệ sinh tay và nhiều vật dụng nhằm đối phó với virus Corona khi các chuyên gia cho rằng loại virus có thể tồn tại ở ngoài môi trường, nhất là trên các bề mặt vật dụng hay được tay người cầm nắm. Tuy nhiên, vẫn còn một số người chưa để ý tới một trong những thứ cần vệ sinh thật sạch sẽ đó chính là tay nắm xe máy.

dùng cồn khử khuẩn tay nắm xe máy
Dùng cồn khử khuẩn tay nắm xe máy

Tay cầm, yên xe, tay dắt sau… được khuyến cáo nên vệ sinh sạch bằng chất khử trùng để tiêu diệt virus Corona.

Việc lái xe máy hiển nhiên là phải cầm vào tay nắm. Đồng thời khi gửi xe thì người dắt xe cũng cầm vào tay nắm, yên xe hoặc tay dắt sau của xe máy. Chưa kể là do điều kiện không gian ở đô thị, nhiều gia đình ở Việt Nam có thói quen đưa xe vào trong nhà. Điều đó có thể khiến tay cầm xe máy trở thành môi trường lan truyền virus khi có tiếp xúc.

Cho nên những ai đang sử dụng xe máy cần lưu ý vệ sinh xe của mình sạch sẽ và lưu ý đặc biệt tới bộ phận tay nắm, yên và tay dắt sau của xe máy. Việc sử dụng cồn để lau tay nắm xe máy sẽ rất tiện lợi, nhanh và hiệu quả. Tuy nhiên, nếu không có cồn người dùng xe máy có thể sử dụng các chất tẩy rửa khác như xà phòng chẳng hạn.

Đeo khẩu trang khi lưu thông

Khẩu trang ngoài tác dụng chống bụi đường thì còn là “lớp khiên” cực kỳ quan trọng và hiệu quả trong việc phòng chống dịch Covid-19. Chính vì vậy, khi lưu thông bằng mô tô, xe máy, đeo khẩu trang là bắt buộc để đảm bảo an toàn cho bản thân và góp phần hạn chế lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

đeo khẩu trang khi lưu thông
Đeo khẩu trang khi lưu thông

Loại khẩu trang được khuyến cáo sử dụng là khẩu trang y tế 3 lớp, hoặc cũng có thể sử dụng khẩu trang vải và giặt thường xuyên để đảm bảo vệ sinh. Các loại khẩu trang đạt chuẩn từ các thương hiệu lớn cũng có thể sử dụng miễn là nó có khả năng chắn nước bọt do người bị bệnh ho hoặc khạc nhổ.

Bên cạnh đó, một số người có thói quen khạc nhổ bừa bãi khi di chuyển trên đường cũng nên chú ý bỏ ngay bởi lẽ virus Corona chủ yếu lây qua con đường dịch cơ thể. Việc bỏ thói quen khạc nhổ không những góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm virus mà còn đảm bảo về mặt mỹ quan.

Sử dụng găng tay khi thấy cần thiết.

Điểm cần lưu ý nữa là khi không lái xe nữa, bạn nên rửa tay sạch sẽ và tránh đưa tay lên mặt khi tiếp xúc với tay nắm xe máy. Người lái xe cũng nên đeo găng tay lái xe đúng cách khi thấy cần thiết để đối phó với virus Corona.

đeo găng tay khi cần thiết
Đeo găng tay khi cần thiết

Lưu ý khi gửi xe máy

Khi gửi xe, việc dùng vé xe một lượt thay vì thẻ gửi xe tháng cũng có thể gây ra mất vệ sinh hơn, do qua tay nhiều người khác nhau. Khi cầm vé gửi xe máy, tốt nhất bạn nên dùng găng tay và bỏ vào một túi nilong nhỏ riêng. Hoặc nếu dùng tay không thì không nên đưa tay lên mặt và phải rửa tay bằng xà phòng ngay sau đó.

Bãi gửi xe là nơi tập trung khá đông người chính vì thế, bạn cũng cần chú ý không nên bỏ khẩu trang vào cốp xe như thông thường mà nên đeo khẩu trang toàn thời gian cho đến khi trở về nơi an toàn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế chạm vào xe của người khác nếu không cần thiết, đặc biệt là phần tay lái hoặc phần vịn phía sau.

Phòng Covid-19 khi đi xe máy và những điều cần lưu ý 4

Và để tăng thêm sự an toàn, nên trang bị cho mình một chai nước sát khuẩn như gel rửa tay khô hoặc cồn… mang theo khi lái xe. Bất kì thời điểm nào thuận tiện khi lưu thông bằng xe máy hãy rửa tay sát khuẩn thường xuyên.

Tổng hợp

About Author
Thiên Ngân

Yêu moto, thích phượt. Làm những gì mình thích!

View All Articles

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts