motoxemay.com logo

Phượt du Xuân và những nguyên tắc an toàn cần biết

Phượt du Xuân và những nguyên tắc an toàn cần biết

Tết đến Xuân về, các biker lại có cho mình một khoảng thời gian nghỉ ngơi quý báu để thực hiện những chuyến hành trình đầy đam mê cùng “xế” yêu. Dưới đây, MotoXemay sẽ gửi đến những lưu ý cần thiết để chuyến phượt du xuân thêm an toàn và nhiều niềm vui.

1. Lên kế hoạch chi tiết cho chuyến phượt du xuân

Trong bất kỳ hành trình nào, việc lên phương án chi tiết và các tình huống dự phòng là cực kỳ quan trọng. Nó sẽ giúp cho các phượt thủ dễ dàng đến đích và tránh các rủi ro có thể gặp phải trên đường đi.

phuot du xuan
Lên kế hoạch chi tiết cho hành trình phượt du xuân an toàn. Ảnh: Google
 • Lên lịch trình di chuyển bao gồm quãng đường, nơi nghỉ chân, nơi ăn uống…
  Dự toán chi phí cần thiết trên cả hành trình.
 • Nếu đi đông người phải chọn ra người dẫn đoàn có kinh nghiệm nhất, các thành viên phải đảm bảo đi sau người dẫn đoàn để không bị lạc hay rủi ro phát sinh, cũng như vậy chọn ra người đi sau cùng (chốt đoàn) để đảm bảo an toàn. Luôn đảm bảo các phương tiện liên lạc thông suốt nhanh nhất giữa các xe với nhau để xử lý tình huống.
 • Đặt ra và đảm bảo các thành viên phải tuân thủ các quy tắc đã định ra trước chuyến đi như chặng dừng nạp nhiên liệu, nghỉ ngơi uống nước…
 • Không gây hấn, khiêu khích các đoàn phượt khác hay với người dân địa phương.
 • Không tùy tiện gia nhập các đoàn phượt khác nếu không quen biết trước.

2. Kiểm tra bảo dưỡng phương tiện di chuyển (Moto Xe máy)

Nguyên tắc cực kỳ quan trọng cho bất kỳ chuyến phượt nào chính là việc kiểm tra thật kỹ phương tiện di chuyển. Tốt nhất là nên mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng có uy tín.

kiem tra xe may truoc khi di phuot
Kiểm tra xe máy trước khi đi phượt. Ảnh: Google

>> Xem thêm: Bảo dưỡng xe máy trước Tết nên gồm những gì?

Những bộ phận quan trọng cần kiểm tra trước tiên là phanh và lốp xe. Thay mới ngay nếu thấy má phanh hay lốp xe đã cũ và mòn. Với xe có ruột, cần kiểm tra săm xe nếu có quá nhiều vết vá thì nên thay mới ngay, vì trong quá trình di chuyển đường dài, ma sát bánh xe sẽ sinh ra nhiệt độ cao có thể làm bung những vết vá cũ. Nên bơm xe căng ở mức độ vừa phải, bơm căng quá sẽ khiến xe không bám đường và dễ trượt khi trời mưa, ngược lại bơm quá non sẽ dễ khiến dập săm.

Bên cạnh phanh và lốp, máy xe cũng cần được chăm sóc để có thể vận hành ổn định, bền bỉ. Thay dầu nhớt mới cho cả máy xe và hộp số (nếu là xe tay ga), kiểm tra và bổ sung nước mát với các xe làm mát bằng nước.

Kiểm tra đèn xe bao gồm đèn trước – sau, hệ thống đèn tín hiệu và cả đèn hậu (đèn phanh).

3. Lên danh sách các vật dụng cần thiết cho cả hành trình

Ngoài quần áo và tư trang cá nhân tối giản đủ cho cả hành trình, các phượt thủ nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ đám bảo an toàn khi di chuyển bằng xe máy như: găng tay, mũ bảo hiểm, bảo hộ khớp (tay và gối)…

Ngoài ra, các loại thuốc cơ bản như hạ sốt, dầu gió, thuốc nhỏ mắt, băng gạc… phòng khi cần thiết cũng nên được chuẩn bị đầy đủ.

Các dụng cụ sửa xe cơ bản khi cần thiết cũng cần được lưu ý và chuẩn bị kỹ lưỡng.

dung cu sua xe khi di phuot
Dụng cụ sửa xe cơ bản khi đi phượt. Ảnh: Google

Cuối cùng, hành trang không thể thiếu cho phượt thủ chính là giấy tờ xe, hãy mang theo mình tất cả những giấy tờ cần thiết để luôn sẵn sàng cung cấp cho cơ quan chức năng khi được hỏi.

4. Chuẩn bị cho mình và bạn đồng hành các kỹ năng xử lý tình huống

Việc đi phượt đường trường thì kỹ năng xử lý tình huống cực kỳ quan trọng, là yếu tố đảm bảo an toàn cho bản thân và đồng đội khi sự cố bất ngờ xảy ra. Một số kỹ năng cần lưu ý có thể kế đến như:

 • Cách xử lý khi đi qua đoạn đường trơn trượt.
 • Cách lái xe trên đường đèo dốc.
 • Kỹ năng tự vá lốp khi xe nổ lốp giữa đường vắng.
nu phuot thu du xuan
Phượt du xuân an toàn. Ảnh: Google

Trên đây là những điều cần thiết dành cho các phượt thủ du xuân an toàn. MotoXemay chúc cộng đồng Biker năm Kỷ Hợi tràn đầy sức khỏe để chinh phục mọi cung đường.

J.K (tổng hợp)

administrator
Yêu moto, thích phượt. Làm những gì mình thích!

Related Articles

1 Comment

Avarage Rating:
 • 0 / 10
 • Avatar of nguyễn văn thao
  nguyễn văn thao , 04/03/2019 @ 11:05

  1 trang lớn về xe máy đăng bài mượn ảnh của người khác ko gi rõ nguồn gốc nhỉ ?????

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *