Ở Anh, thuật ngữ “xe điện” nhanh chóng gợi lên liên tưởng về một chiếc Tesla hoặc tương tự. Nhưng trên khắp châu Á, cuộc đấu tranh giành vị trí dẫn đầu phân khúc xe điện đang diễn ra trên xe máy.

xe máy điện
Thị trường xe máy điện

Khi đến các nước châu Á, bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy rằng xe máy có ở khắp mọi nơi. Cho dù bạn đang ở Campuchia, Ấn Độ, Indonesia hay Đài Loan, hình ảnh một chiếc xe hai bánh chở cả gia đình là điều không có gì lạ.

Trên thực tế, hơn một nửa số xe máy được bán trên toàn thế giới là ở châu Á, và việc một gia đình không sở hữu xe máy ở hầu hết các khu vực này là điều hiếm thấy.

Thống kê sử dụng xe máy ở các nước châu Á

Thái Lan là quốc gia có tỷ lệ sử dụng xe máy tính theo đầu người cao nhất: 87% hộ gia đình có từ một xe máy trở lên với đa số là xe tay ga. Theo sau là Việt Nam (86%), Indonesia (85%) và Malaysia (83%). Tại các thị trường lớn nhất là Trung Quốc và Ấn Độ, con số này giảm xuống lần lượt là 60% và 47%, nhưng vẫn vượt xa so với đại diện ở châu Âu là Vương quốc Anh, vốn chỉ có 7% ít ỏi.

Sự tăng trưởng thị phần xe máy điện

Tại châu Á, xe máy chạy xăng vẫn chiếm phần lớn thị trường, nhưng các chuyên gia giao thông dự đoán người tiêu dùng sẽ sớm chuyển sang xe điện.

Phần lớn xe máy ở châu Á hiện đang chạy bằng xăng, nhưng các chuyên gia giao cho rằng sự chuyển đổi đáng kể sang các mẫu xe điện hiện đang trên đà phát triển nhanh chóng.

Arushi Kotecha, một nhà phân tích về thị trường ô tô của nhóm nghiên cứu toàn cầu Economist Intelligence Unit, cho biết “Chúng tôi nhận thấy tiềm năng tăng trưởng rất lớn [về doanh số bán xe máy điện], đặc biệt là ở châu Á, vì những lý do sau: Đầu tiên là mức thu nhập cá nhân, đặc biệt là các nước ngoài Trung Quốc, như thị trường Ấn Độ và Đông Nam Á, vẫn ở mức trung bình thấp, khiến người dân không đủ khả năng chi trả cho chi phí mua một chiếc ô tô”.

“Và, đặc biệt là vào thời điểm như thế này, khi lạm phát khiến chi phí dành cho lương thực và nhiên liệu quá cao. Điều đó sẽ làm tăng thêm chi phí trực tiếp của việc sở hữu một chiếc xe chạy xăng. Đó là lý do tại sao chúng tôi nghĩ rằng việc chuyển đổi sang [xe máy] điện sẽ nhanh hơn nhiều,” bà nói thêm.

Bà Kotecha cho biết vào cuối thập kỷ này, doanh số bán xe máy điện ở châu Á có thể tăng gấp 3-4 lần so với hiện tại, với sự gia tăng tương ứng nhu cầu toàn cầu.

Theo một báo cáo từ đầu năm nay, doanh số bán xe máy điện trên toàn cầu sẽ tăng từ 15,73 tỷ USD vào năm 2020 lên 30,52 tỷ USD vào năm 2030.

Tính đến ngày nay, Trung Quốc là quốc gia sản xuất xe máy điện lớn nhất thế giới, trong đó phần lớn là xe tay ga. Một trong những nhà sản xuất lớn nhất là NIU Technologies có trụ sở tại Bắc Kinh, đã tung ra những mẫu xe đầu tiên vào năm 2015. Joseph Constently, giám đốc chiến lược toàn cầu của công ty, nói rằng “mặc dù xe máy điện đã xuất hiện từ lâu ở Trung Quốc, nhưng chúng sử dụng pin axit chì nặng. Và NIU là công ty đầu tiên bán xe máy điện ở Mỹ sử dụng pin lithium tiên tiến tương tự như pin được tìm thấy trong các mẫu xe Tesla hoặc điện thoại di động.”

“Vì vậy, chúng tôi thực sự là nhà sản xuất tiên phong tại thị trường Trung Quốc và trên toàn cầu vào thời điểm đó.” ông nói thêm.

Bên cạnh đó, các chính sách khuyến khích từ chính phủ đang thúc đẩy việc bán xe máy điện ở Trung Quốc như một cách để chống ô nhiễm đô thị.

Ngoài ra, việc kinh doanh về cơ bản cũng đã bắt đầu phát triển từ đầu ở các nước khác như Campuchia và Lào.

Trong khi một số doanh nghiệp trong ngành có những mục tiêu cao ngất ngưởng, những doanh nghiệp khác gần đây lại gặp phải một số vấn đề nổi cộm.

Nhà sản xuất Ấn Độ Ola Electric đã gây chú ý trong vài tháng qua sau khi một trong những chiếc xe máy điện của họ bị bốc cháy.

Okinawa và Jitendra New EV Tech, hai nhà sản xuất xe máy điện khác của Ấn Độ, gần đây cũng gặp phải vấn đề tương tự. Pin bị lỗi được cho là nguyên nhân gây ra hỏa hoạn trong các trường hợp này.

Kết luận

Mặc dù thị trường còn khá sơ khai với nhiều thách thức đặt ra trong quá trình sản xuất và phân phối, cũng như nhiều khó khăn trong hoạt động hỗ trợ người tiêu dùng sau bán hàng. Nhưng thị trường châu Á thực sự là mảnh đất màu mỡ cho các công ty xe điện, đặc biệt là xe máy điện với nhu cầu ngày một tăng cao cùng nhiều chính sách khuyến khích hướng đến bảo vệ môi trường từ chính phủ các nước.

Theo GBO

About Author
Thiên Ngân

Yêu moto, thích phượt. Làm những gì mình thích!

View All Articles

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts