5 nguyên nhân bắt nguồn từ những thói quen xấu dưới đây có thể khiến xe máy mau hư hỏng. Đó đều là những thao tác quen thuộc hàng ngày khi chạy xe và trong quá trình sử dụng xe như đi quá chậm, đổ sai xăng,… Những việc làm tưởng chừng như đơn giản lại có thể làm giảm tuổi thọ chiếc xe máy của bạn đi khá nhiều.

5 thói quen xấu khiến xe máy mau hư hỏng

Đổ sai loại xăng

Mỗi loại xe máy riêng sẽ có cơ chế sử dụng nhiêu liệu (xăng) khác nhau, việc đổ xăng sai với quy định của nhà sản xuất có thể khiến cho xe của bạn không thể phát huy tối đa hiệu suất hoạt động của động cơ xe máy. Dưới đây, Webike.vn cũng cung cấp đến bạn đọc bảng phân loại xăng nên dùng cho một số dòng xe máy phổ biến hiện nay

Bảng phân loại xăng nên dùng cho các dòng xe máy phổ biến

Không thay nước làm mát

Nước làm mát dù không phải cần thường xuyên thay thế như xăng, dầu nhớt, nhưng các nhà sản xuất khuyến cáo nên thay dung dịch làm mát cho xe máy theo chu kỳ mỗi 20.000 km một lần. Nếu như bạn không chú trọng đến việc thay nước làm mát cho xe máy, động cơ của xe có thể nhanh chóng xuống cấp do chịu đựng tác động của nhiệt độ cao trong thời gian dài.

Chỉ thắng một tay

Chỉ thắng một tay cũng là tác nhân gây hại cho xe máy

Chỉ thắng một tay là thói quen khá phổ biến của người dùng xe máy Việt Nam. Khi chiếc xe máy của bạn đang chạy với tốc độ cao, quán tính cao, nếu chỉ áp dụng thắng một bên sẽ khiến xe đột ngột bị mất cân bằng, dễ gây ra tai nạn. Người chạy xe nên tập các thói quen sử dụng cả hai tay thắng trong những trường hợp khẩn cấp cần thiết.

Chạy xe ngay khi đề máy

Sau khi đề máy xe, bạn cần lưu ý rằng nên để động cơ máy nóng lên trong một khoảng thời gian nhất định, các chị tiết của động cơ được bôi trơn và hoạt động của xe cũng sẽ hiệu quả hơn. Đối với các loại xe máy có trang bị phun xăng điện tử, khi mở khóa xe máy thì bạn nên để đèn báo hiệu hệ thống phun xăng sẵn sáng rồi hãy đề máy. Đây là quy trình chuẩn theo khuyến cáo của nhà sản xuất, nếu bạn đảm bảo quy trình xử lý khi sử dụng xe máy, chiếc xế yêu của bạn chắc chắn sẽ bền hơn.

5 thói quen xấu khiến xe máy mau hư hỏng

Chạy xe quá chậm

Có vẻ khá lạ lùng và khó tin nhưng việc chạy xe quá chậm cũng khiến chiếc xe máy của bạn nhanh hư hỏng hơn. Nguyên nhân là do khi đi xe quá chậm, máy nóng hơn đồng thời quạt tản nhiệt cũng sẽ làm việc nhiều hơn, dẫn đến hiện tượng hao xăng và giảm độ bền của động cơ máy. Ngược lại, đi nhanh giúp cơ chế khí động học trên xe hoạt động, sự trợ giúp của gió khiến cánh quạt không phải làm việc quá nhiều.

Trên đây là 5 thói quen xấu khiến xe máy mau hư hỏng mà bạn nên lưu ý để hạn chế và giữ gìn cho chiếc xe máy của mình được tốt hơn. Hi vọng đây là thông tin bổ ích cho người dùng trong việc tối ưu sử dụng xe máy và giữ cho xe máy luôn bền đẹp theo năm tháng.

Tổng hợp

About Author
Alex Nguyen

Yêu thích dòng xe mô tô PKL. Đam mê tốc độ và thích độ xe theo sở thích cá nhân.

View All Articles

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts