motoxemay.com logo

Bảo dưỡng xe máy trước Tết thế nào cho đúng?

Bảo dưỡng xe máy trước Tết thế nào cho đúng?

Trước Tết Âm Lịch là khoảng thời gian mà rất nhiều người lựa chọn đưa xe tới các cửa hàng sửa xe máy để bảo dưỡng, chăm sóc định kỳ trước khi du Xuân. Dưới đây là một số công việc bảo dưỡng cần làm được các chuyên gia trong lĩnh vực moto xe máy gợi ý.

Trước hết, việc chọn đúng nơi “gửi gắm” xế yêu của mình là điều cực kỳ quan trọng, hãy đến các trung tâm sửa chữa xe máy uy tín để chăm sóc kiểm tra xe.

trung tam bao duong xe may
Đến các trung tâm sửa chữa xe máy uy tín để chăm sóc kiểm tra xe

Trong trường hợp người dân muốn tự tay chăm sóc “xế yêu”, cần lưu ý một số chi tiết như: thay dầu (đây là điều bắt buộc), thay nước làm mát, kiểm tra lốp xe, bảo dưỡng ắc-quy.

Cụ thể, đối với thay dầu nhớt, đây là công việc giúp xe máy của bạn có thể hoạt động một cách trơn tru và tăng tuổi thọ sử dụng. Việc “lười” thay dầu là một trong những lỗi phổ biến khiến động cơ mau hỏng, thậm chí là gây cháy động cơ.

thay dau nhot xe may
Thay dầu nhớt định kỳ giúp tăng tuổi thọ cho xe máy.

Nên lựa chọn các loại dầu nhớt phù hợp với từng loại xe, đời xe và hãng xe. Hầu hết, các dòng xe tay ga, xe số sẽ có các loại dầu nhớt khác nhau. Tránh tối đa việc thay dầu bừa bãi.

Công đoạn lưu ý tiếp theo là kiểm tra ắc-quy và bảo dưỡng ắc-quy. Điều này sẽ khiến tuổi thọ của xe cao hơn.

kiem tra acquy xe may
Kiểm tra và bảo dưỡng ắc-quy xe máy.

Một công đoạn khá quan trọng khác là kiểm tra lốp xe. Những lốp xe quá mòn sẽ rất nguy hiểm khi di chuyển, nó có thể bị phồng khi quá nhiệt, thậm chí phát nổ. Vì vậy, nên kiểm tra và thay thế kịp thời những lốp xe đã mòn hoặc quá cũ. Trung bình, lốp xe nên thay thế sau 2 – 3 năm sử dụng.

kiem tra lop xe may
Kiểm tra lốp xe máy.

Một loại dầu cần được lưu ý nữa là dầu má phanh. Má phanh là bộ phận chuyển động năng thành nhiệt năng, giúp xe giảm tốc, do đó sẽ mòn dần theo thời gian. Má phanh mòn là một trong những nguyên nhân gây vênh đĩa phanh. Về lâu dài nếu không thay má phanh mới, trường hợp nặng bạn sẽ phải thay luôn cả đĩa phanh.

Tổng hợp

administrator
Yêu moto, thích phượt. Làm những gì mình thích!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *