motoxemay.com logo

Biếm họa giao thông dưới cái nhìn của giới trẻ

Biếm họa giao thông dưới cái nhìn của giới trẻ

Tuần qua, Ford Việt Nam vừa trao giải cuộc thi sáng tác truyện tranh “Đã có cồn, đừng dồn chân ga” – hoạt động nằm trong chiến dịch K0 Cồn nhằm truyền tải thông điệp “Nói không với rượu/bia khi tham gia giao thông” để giảm thiểu những tai nạn đáng tiếc.

Biếm họa giao thông dưới cái nhìn của giới trẻ 1
Ngọc Bernus (TP. HCM), tác giả của tác phẩm “Bạn Rượu” – dành được hơn 3000 lượt like, gần 500 lượt chia sẻ trên Facebook và được Ban giảm khảo trao giải nhất cuộc thi – chia sẻ về ý tưởng tác phẩm: “Hậu quả từ việc uống rượu và lái xe, tất cả chúng ta đều hiểu rõ. Khi xảy ra chuyện, người ta thường đổ lỗi cho rượu, và bảo rằng đây là một tai nạn. Mình quyết định phân tích cốt lõi vấn đề ở đây, nhân hóa nhân vật rượu. Rượu không hoàn toàn xấu, chuyện xảy ra cũng không hẳn là tai nạn, là bạn chọn để nó xảy ra.”
Biếm họa giao thông dưới cái nhìn của giới trẻ 3
Truyện “Năm với năm là nằm” là tác phẩm được giải nhì cuộc thi và được Ban giám khảo nhận xét có “Kết cấu truyện song song mạch lạc cùng với lời dẫn chế từ bài hát quen thuộc tạo thành thông điệp dễ nhớ. Cách sử dụng màu và chi tiết nhẹ nhàng, dễ chịu.” Tác giả Phạm Thanh Tú (Tp. HCM) chia sẻ “Trong câu chuyện mình vẽ có hai đám bạn nhậu xảy ra song hành, một đám bạn kiểu chơi chơi bình dân còn một đám là dân công sở cũng có chút địa vị, tuy là học vấn có thể khác nhau nhưng nếu cùng nhậu nhẹt và tham gia giao thông thiếu ý thức thì kết cục cũng giống nhau cả thôi.”
Biếm họa giao thông dưới cái nhìn của giới trẻ 5

Tác phẩm đạt giải ba.

Biếm họa giao thông dưới cái nhìn của giới trẻ 7
Diễn ra từ ngày 8/12/2015 đến ngày 16/1/2016, gần 200 tác phẩm gửi về đều nêu bật được c­hủ đề của cuộc thi: “Nói không với rượu bia khi cầm lái”, thể hiện được sắc nét quan điểm của chính tác giả bằng những câu chuyện có tình tiết thú vị, phong cách và sắc thái phong phú. Chỉ trong vòng hơn 1 tháng diễn ra, cuộc thi đã nhận bài dự thi của 141 họa sỹ chuyên và không chuyên trên cả nước, tiếp cận được trên 800.000 lượt người xem và thu hút gần 40.000 lượt tương tác trên trang fanpage của chương trình.
Biếm họa giao thông dưới cái nhìn của giới trẻ 9
Ban giám khảo cuộc thi bao gồm đại diện của Ford Việt Nam và những nghệ sỹ có ảnh hưởng và tên tuổi trong giới trẻ cũng như cộng đồng họa sỹ: họa sỹ Thành Phong với các tác phẩm gây tiếng vang lớn như “Sát thủ đầu mưng mủ”, “Long thần tướng” và nhà đồng sáng lập Công ty truyện tranh Comicola, nhà biên kịch Nguyễn Khánh Dương. Trên ảnh là một trong những tác phẩm ấn tượng khác của cuộc thi
Biếm họa giao thông dưới cái nhìn của giới trẻ 11
Hoạ sĩ Thành Phong – thành viên ban giám khảo chia sẻ về quá trình lựa chọn các tác phẩm: “Đề tài về giao thông dễ tạo cảm giác khô khan và quen thuộc, vì vậy các bài dự thi được lựa chọn phải nêu bật được đề tài một cách sáng tạo để có thể thu hút sự quan tâm và tương tác từ người xem. Các yêu tố hài hước và gây bất ngờ cho độc giả là điểm cộng cho bài thi.”
Biếm họa giao thông dưới cái nhìn của giới trẻ 13

Nguồn: xedoisong

editor
Yêu thích dòng xe mô tô PKL. Đam mê tốc độ và thích độ xe theo sở thích cá nhân.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *