Theo nghiên cứu mới đây thì khi xảy ra tai nạn, khu vực cằm luôn là nợi chịu tác động chấn thương nhiều nhất, lên đến 34,6%. Thế nhưng chẳng mấy người Việt đội mũ bảo hiểm bảo vệ cằm. Đội mũ bảo hiểm không chuẩn, người Việt đang tự giết mình.

Mũ bảo hiểm là trang bị hiệu quả nhất trong việc giảm số lượng tai nạn bị chấn thương hoặc tử vong khi tham gia giao thông bằng xe máy. Đội mũ bảo hiểm làm giảm chấn thương vùng đầu lên đến 69%.

Đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy

Đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy bảo vệ bạn nếu chẳng may xảy ra tai nạn giao thông

Mũ bảo hiểm ước tính làm giảm khả năng tử vong trong một vụ tai nạn xe máy khoảng 37%. Chấn thương sọ não là nguyên nhân hàng đầu ở các vụ tai nạn xe máy. Ngay cả khi không gây tử vong, các chấn thương ở vùng đầu cũng gây tổn hại về sức khỏe, ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, bạn bè. Trong thực tế, điều trị chấn thương sọ não với chi phí nhiều hơn 13 lần so với chấn thương thông thường.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Diemar Otte, Khoa nghiên cứu tai nạn giao thộng thuộc Đại học Y Hannover (Đức) về chấn thương vùng đầu khi đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy.

Các dữ liệu được thu thập trên tất cả các vụ va chạm và sự phân bổ tác động chấn thương lên mũ bảo hiểm cho thấy có 19,4% chấn thương xảy ra ở phía bên phải khu vực cằm và 15,2% ở phía bên trái khu vực cằm. Kết hợp hai con số này lại cho thấy khu vực cằm chịu tác động nhiều nhất 34,6%.

Tỉ lệ các vùng chấn thương trên phần đầu

Tỉ lệ các vùng chấn thương trên phần đầu

Tuy nhiên, rất ít người Việt đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, full-face (mũ bảo hiểm cả phần cằm). Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã đưa ra con số thống kê trên báo chí về tỉ lệ người dân đội mũ bảo hiểm không đạt quy chuẩn.

Theo đó, lực lượng chức năng ước tính 70% người tham gia giao thông đang đội mũ bảo hiểm giả, không đảm bảo chất lượng. Trong đó, tỷ lệ đội mũ không phải mũ bảo hiểm khoảng 50%, còn lại 20% là mũ không đảm bảo chất lượng, mũ bị nhái. Số còn lại đội mũ đạt chuẩn nhưng cũng chỉ là mũ nửa đầu chứ không phải dạng full-face có chức năng bảo vệ cả phần cằm.

Webike.vn – Tổng hợp

About Author
Alex Nguyen

Yêu thích dòng xe mô tô PKL. Đam mê tốc độ và thích độ xe theo sở thích cá nhân.

View All Articles

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts