Honda 67 độ của Allen Millyard – một kỹ sư nổi tiếng người Anh – có động cơ khủng 250cc được lấy từ chiếc “cào cào” chuyên nghiệp Kawasaki KX250F. Sau khi hoàn thành, chiếc Honda 67 độ này không chỉ có vẻ ngoài gần như nguyên bản, mà còn đạt độ hoàn thiện cao như thể nó vốn được Honda sản xuất với máy 250cc vậy.

Honda 67 là tên thường gọi của người Việt cho dòng xe Honda SS50 do du nhập vào nước ta trong năm 1967, SS50 cũng là một mẫu xe được ưa chuộng bởi nhiều thế hệ biker trên Thế giới bởi giá rẻ, trọng lượng nhẹ, kết cấu bền bỉ và dễ sửa chữa. Cùng với Honda Super Cub, có thể nói những mẫu xe côn tay Honda SS50 đã góp phần không nhỏ trong việc “phổ cập hóa” thương hiệu Nhật Bản này trên toàn Thế giới.

Cũng giống như nhiều người khác, cuộc chơi mô tô của Allen Millyard – một kỹ sư nổi tiếng người Anh cũng đã bắt đầu với chiếc SS50 khi anh 16 tuổi.

Honda 67 độ máy khủng 250cc từ Kawasaki KX250F cực chất 1
Honda SS50 – hay còn được người Việt biết đến với tên gọi Honda 67 đã được dân chơi xe lắp động cơ 250cc Kawasaki để có thể đạt tốc độ tối đa 177km/h.

30 năm sau đó, Millyard đã trở nên nổi tiếng trong cộng đồng chơi mô tô bởi các sáng tạo độc đáo, thậm chí là “điên rồ” của mình – chẳng hạn như chiếc Millyard Viper V10 được trang bị động cơ V10 8.3l từ siêu xe Dodge Viper. Trước đây vào năm 1999, anh cũng đã từng tự tạo ra cho mình một chiếc SS50 với động cơ L-Twin, tuy nhiên nó vẫn chưa thể thỏa mãn được “cơn khát tốc độ” của Millyard. Với kinh nghiệm “nhồi” động cơ lớn vào những mẫu xe khác nhau, Millyard đã tạo ra một chiếc SS50 thay máy, nhưng có sự hoàn hảo như khi rời khỏi nhà máy Honda.

Honda 67 độ máy khủng 250cc từ Kawasaki KX250F cực chất 3

Và động cơ cũng là điểm nhấn đặc biệt nhất của bản độ được anh đặt tên là SS250 này, khi nó đã được lấy từ chiếc “cào cào” chuyên nghiệp Kawasaki KX250F. Theo Millyard, ý định của anh ban đầu là lắp máy của Honda CRF250 để vẫn giữ được nguồn gốc cùng hãng sản xuất, nhưng anh đã không thể tìm được một cỗ máy cũ từ mẫu xe này. Cách duy nhất để có được động cơ của CRF250 đó là mua một chiếc xe và nhấc máy ra quá đắt đỏ và không thực tế.

Honda 67 độ máy khủng 250cc từ Kawasaki KX250F cực chất 5

Việc lựa chọn máy KX250F cũng khá tình cờ, khi một người bạn của Millyard làm ở đại lý Kawasaki muốn bán một động cơ hỏng từ mẫu xe này với giá rẻ. Chính vì vậy, anh đã tận dụng cơ hội để mua nó về và phục chế. Động cơ này có dạng xi-lanh đơn 249cc DOHC, làm mát bằng chất lỏng và có công suất 39,87 mã lực. Tuy nhiên, bản độ của Millyard còn mạnh mẽ hơn nhờ có lọc gió và chế hòa khí độ. Sau khi hoàn thành, Millyard cho rằng toàn bộ khối máy này còn đẹp hơn động cơ CRF250 mà anh dự định lắp ban đầu.

Honda 67 độ máy khủng 250cc từ Kawasaki KX250F cực chất 7

Đương nhiên với động cơ có dung tích lớn hơn 5 lần và mạnh hơn khoảng 8 lần so với SS50 nguyên bản, Millyard còn phải thiết kế lại hệ khung và “dàn chân” của chiếc xe. Bắt đầu từ bộ khung thép dập của chiếc xe, anh đã tìm cách gia cố ở bên trong để bản độ giữ được vẻ ngoài như xe “zin”, trong khi bộ gắp sau được Millyard tự tạo ra từ các thanh thép dày 3,2mm. Chiều dài gắp sau so với SS50 nguyên bản đã tăng lên để đảm bảo sự ổn định của chiếc xe, trong khi phuộc trước tăng đường kính lên 2mm.

Honda 67 độ máy khủng 250cc từ Kawasaki KX250F cực chất 9

Để có thể giữ an toàn khi xe chạy ở tốc độ cao hơn nhiều, Millyard đã nâng cấp hệ thống phanh trước lên phanh đĩa, sử dụng heo 2 piston từ Kawasaki KX85. Ngoài ra, xe vẫn sử dụng vành nan hoa, nhưng có lốp được nâng cấp lên loại Continental ContiGo bám đường hơn, với bản 90/80/17 cho cả 2 bánh. Sức mạnh động cơ được truyền tới bánh sau thông qua bộ nhông sên đĩa DID 520, và Millyard cũng thay đổi tỷ số truyền cuối bằng cách dùng đĩa tải sau 28 răng.

Honda 67 độ máy khủng 250cc từ Kawasaki KX250F cực chất 11

Mục tiêu cao nhất mà Millyard đặt ra với bản độ SS250 này đó là bảo đảm chiếc xe không chỉ có vẻ ngoài của SS50 gốc, mà còn đạt độ hoàn thiện cao như thể nó vốn được Honda thiết kế với máy 250cc. Chính vì vậy, anh đã để ý tới từng chi tiết nhỏ của chiếc xe – chẳng hạn như bộ két tản nhiệt tự chế được đặt gọn gàng trước động cơ hay đồng hồ tốc độ của Honda CB450 được chế thêm màn hình LED và báo nhiệt độ của Koso.

Honda 67 độ máy khủng 250cc từ Kawasaki KX250F cực chất 13

Theo những người đã có cơ hội từng được trải nghiệm tạo phẩm độc đáo này của Millyard, dù có kích thước nhỏ gọn như một chiếc SS50 bình thường, tuy nhiên chiếc xe đòi hỏi kinh nghiệm xử lý như những mẫu siêu mô tô cỡ lớn. Do tỷ số truyền của động cơ rất cao – số 1 có thể đạt tới gần 100km/h, người lái phải sử dụng tay côn nhiều hơn để điều khiển chiếc xe. Các kỹ thuật như kiểm soát cấp số, tư thế ngồi… cũng cần phải được tận dụng tối đa để giữ ổn định cho SS250 khi chỉ một sơ suất nhỏ, chiếc xe đã có thể “bênh đầu”.

Honda 67 độ máy khủng 250cc từ Kawasaki KX250F cực chất 15

Dù có tốc độ tối đa không cao so với những mẫu mô tô phân khối lớn khác – chỉ 177km/h, nhưng SS250 đem tới trải nghiệm tốc độ và cảm giác điều khiển đầy “hoang dại”, khiến nó có thể thỏa mãn được Millyard hay bất kỳ biker dày dặn kinh nghiệm nào.

Nguyễn Huy (theo Nghe nhìn VN)

About Author
Thiên Ngân

Yêu moto, thích phượt. Làm những gì mình thích!

View All Articles

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts