motoxemay.com logo

Rửa xe như thế nào mới đúng cách, nếu không đúng sẽ ra sao ?

Rửa xe như thế nào mới đúng cách, nếu không đúng sẽ ra sao ?

“Rửa xe” xe là việc làm có vẻ đơn giản với tất cả những người chạy xe. Nhưng thực chất nếu bạn không có kiến thức và không chú ý về các vấn đề kĩ thuật đơn giản thì việc “rửa xe” này sẽ trở nên rất cực và có thể là nguyên nhân chính của những hư hỏng không đáng có dối với chiếc xe yêu quý của bạn. 

Hướng dẫn rửa xe đúng cách và hiệu quả cho các Biker

Thói quen xịt nước vào máy nóng là thói quen nguy hiểm !

Đột ngột thay đổi nhiệt độ bằng cách xịt nước lạnh vào khối động cơ nóng có thể làm hư hại các bộ phận kim loại và chi phí để sửa chữa những hư hại này là không nhỏ.

Hướng dẫn rửa xe đúng cách và hiệu quả cho các BikerBạn có thể thắc mắc về quy trình rèn đúc kim loại. Đôi khi bạn thấy trên tivi cảnh người ta nhúng một thanh kim loại đỏ rực vào nước. Thế nhưng đó là những quy trình đã được nghiên cứu hàng thế kỉ và không giống việc bạn dội nước vào khối động cơ nóng rực của chiếc motor. Lớp kim loại ngoài tiếp xúc với nước lạnh, giảm nhiệt độ và co lại trong khi lớp kim loại bên trong vẫn tiếp tục dãn nở ra. Trong trường hợp tệ nhất, động cơ sẽ bị nứt hoặc hư hỏng hoàn toàn.

Chờ thêm vài phút cho chiếc xe của bạn nguội dần rồi hãy vệ sinh xe. Làm như thế có thể khiến bạn mất thời gian chờ đợi nhưng sẽ giúp bạn tránh được hàng tá rắc rối với động cơ.

Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi rửa xe – Điều rất ít người làm?

Rửa xe không phải nghiên cứu khoa học, nhưng cũng cần nhiều sự chuẩn bị. Bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn nếu bạn có đầy đủ các vật dụng cần thiết như vòi nước, khăn, bàn chải, các loại chất tẩy rửa…

Hướng dẫn rửa xe đúng cách và hiệu quả cho các Biker
***Hãy cẩn thận với hóa chất tẩy rửa

Nếu bạn chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn có thể làm sạch lớp bùn đất dày bám bên trong chắn bùn chỉ trong chưa tới 10 phút trong khi bạn cũng có thể mất tận nửa giờ đồng hồ loay hoay với công viêc này vì thiếu dụng cụ.

Luôn làm sạch xích (sên) trước

Xích xe là một bộ phận khá dễ bám bẩn và ảnh hưởng nhiều đến khả năng vận hàng của xe. Cho nên bạn phải thường xuyên vệ sinh xích và đĩa nhông nếu muốn chiếc xe của mình luôn trong điều kiện hoàn hảo.

Hướng dẫn rửa xe đúng cách và hiệu quả cho các Biker
Nên vệ sinh nhông xích trước

Hãy sử dụng các loại chất tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh xích. Dầu gội đầu hay xà phòng thường sẽ không làm được việc này và đôi khi lại làm ảnh hưởng đến độ bền của xích.
Lưu ý là vệ sinh xích sẽ làm bẩn cả chiếc xe cho nên bạn cần làm việc này đầu tiên.

Không nên sử dụng máy rửa áp suất để rửa xích

Máy rửa áp suất đánh bật các vết bẩn trong xích rất tốt nhờ vào luồng nước được phun ra có áp lực lớn. Nhưng chính vì áp lực lớn nên khả năng xích của bạn bị hư hỏng cũng rất cao.
Hướng dẫn rửa xe đúng cách và hiệu quả cho các Biker

Hạn chế dùng xịt áp lực lớn lên nhông sên

Các gioăng cao su trong các chi tiết xe cũng rất yếu trước luồng nước áp lực. Cách tốt nhất vẫn là tuân theo những hướng dẫn bảo dưỡng từ nhà sản xuất.
“Ngâm nước” xe trước khi rửa :
Ngâm nước ở đây có nghĩa là làm ướt xe. Có những vết bẩn đã bám lâu ngày và rất khó để cọ rửa. Đôi khi bạn cố gắng cọ rửa những vết bẩn này sẽ làm cho chiếc xe của bạn bị trầy xước và hư hỏng những chi tiết nhựa.

Hướng dẫn rửa xe đúng cách và hiệu quả cho các Biker

Hạn chế việc chà sát quá mạnh tay

Cho nên bạn cần làm ướt chiếc xe vài phút để cho nước thấm vào các vết bẩn. Khi đó việc cọ rửa sẽ dễ dàng hơn và không ảnh hưởng đến xe của bạn nữa.

***Đừng chà quá mạnh
Nếu sau khi làm ướt vết bẩn mà vẫn không thể làm sạch chúng bằng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng, bạn nên kiên trì hơn thay vì dùng sức chà mạnh hơn.

Hướng dẫn rửa xe đúng cách và hiệu quả cho các Biker
Luôn luôn sử dụng khăn mềm khi lau chùi xe. Chỉ sử dụng bàn chải ở các chi tiết kim loại như xích, vành xe. Bạn hãy nhớ sử dụng các chất tẩy rửa không phù hợp và cọ rửa quá mạnh tay sẽ khiến chiếc xe của bạn bị phai màu sơn, bị trầy xước và mất giá trị.

Không nên lạm dụng dầu chống gỉ WD40

Dầu chống gỉ có rất nhiều công dụng. Sử dụng WD40 có thể tiết kiệm cho bạn cả buổi sáng ngồi cọ rửa các vết rỉ sét trên xe. Tuy nhiên, WD40 không phải là giải pháp cho tất cả. Sử dụng WD40 như một chất tẩy rửa thông thường cho thể khiến chiếc xe của bạn hư hỏng nặng.

Hướng dẫn rửa xe đúng cách và hiệu quả cho các BikerCẩn thận với hóa chất chống gỉ

WD40 có tính chất phá vỡ các cấu trúc kim loại gỉ sét. Nhưng nếu bạn dùng quá nhiều, WD40 sẽ thẩm thấu và ăn mòn những chi tiết kim loại không gỉ sét. Sẽ vô cùng nguy hiểm nếu WD40 làm mục dần các chi tiết quan trọng như khung sườn, giảm xóc,…

Tốt nhất chỉ nên sử dụng WD40 cho những trường hợp tẩy rửa gỉ sét. Đối các vết bẩn khác, bạn có thể sử dụng các chất tẩy rửa phù hợp.

Thận trọng với chất tẩy rửa đa năng

Những chất tẩy rửa đa năng được quảng cáo như một dung dịch thần kỳ có thể làm được hết mọi việc, giúp bạn tiết kiệm hàng tiếng đồng hồ cọ rửa. Thế nhưng thay vì xịt tất cả vào chiếc xe thân yêu của mình, bạn nên dành thời gian nghiên cứu hướng dẫn bảo dưỡng của nhà sản xuất vì sẽ có những chi tiết làm từ chất liệu đặc biệt có thể bị hư hại khi tiếp xúc chất tẩy rửa đa năng.

Hướng dẫn rửa xe đúng cách và hiệu quả cho các Biker

Thông thường những chất tẩy tốt trên bề mặt mạ crom sẽ không hoạt động trên bề mặt mạ nickel và ngược lại. Lớp sơn của những chiếc xe mới thường ít bị ảnh hưởng từ chất tẩy rửa hơn những lớp sơn cũ.

Sử dụng chất tẩy rửa đa năng là lựa chọn không tồi, nhưng bạn cần phải cẩn trọng vì đôi khi chúng sẽ gây ra những hư hại đáng tiếc.

Tuân thủ trình tự

Chiếc xe motor có hàng tá chi tiết cần phải lau chùi, phân nửa trong số đó không lộ ra ngoài để bạn có thể dễ dàng làm sạch. Vệ sinh chiếc xe sẽ là một công việc khủng khiếp nếu bạn không làm theo trình tự. Bạn sẽ không biết chi tiết này đã được làm sạch chưa.

Hướng dẫn rửa xe đúng cách và hiệu quả cho các Biker
Cách tốt nhất là quan sát chiếc xe của mình trước, tự đặt ra trình tự: phần bên trong trước phần ngoài sau; phía đầu trước phía đuôi sau… Nhưng lưu ý, dù trình tự của bạn là gì thì bạn vẫn phải “chăm sóc” xích trước, vì đây là bộ phận bẩn nhất.

Bạn cũng cần nhớ các bước vệ sinh thông thường là: làm ướt, sử dụng chất tẩy rửa, chà, rửa lại bằng nước.
Chú ý những bộ phận nhạy cảm
Nước có thể gây ảnh hưởng đến một số bộ phận trên xe như yên da và một số phụ kiện bạn lắp đặt. Nên kiểm tra thật cẩn thận và gỡ bỏ chúng trước khi xịt nước.

Hướng dẫn rửa xe đúng cách và hiệu quả cho các Biker
Đôi khi một số bộ phận nhạy cảm với một số loại chất tẩy rửa nhất định và đòi hỏi phải được vệ sinh riêng. Hãy tuân thủ điều này và bạn sẽ kéo dài được tuổi thọ của chúng.

Hãy rửa xe ở nơi sạch sẽ và ít bụi. Bạn sẽ không muốn nhìn thấy chiếc xe mình vừa rửa xong lại tiếp tục bám bụi.

Sưu tầm

editor
Yêu thích dòng xe mô tô PKL. Đam mê tốc độ và thích độ xe theo sở thích cá nhân.

Related Articles