Connect with us

Kinh nghiệm

Hướng dẫn sử dụng bình ắc quy lâu bền nhất

Đăng

lúc

Hướng dẫn sử dụng bình ắc quy lâu bền nhất 130

Nếu ắc quy bị trục trặc, nó sẽ không cung cấp được đủ dòng điện cho các thiết bị dùng điện, đặc biệt là không khởi động được xe.

1

Ắc-quy là một thiết bị điện cần thiết trên một chiếc xe. Nó có khả năng tích trữ năng lượng điện dưới dạng hóa năng và phóng điện để cung cấp cho các thiết bị điện sử dụng điện trên xe (còi, xi-nhan, đèn phanh, CDI-DC,…) dưới dạng điện năng. Nguyên lý hoạt động của ắc-quy là ứng dụng hiệu ứng hóa học của dòng điện. Trong quá trình xe hoạt động, ắc-quy sẽ tích và phóng điện liên tục.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình ắc quy. Ví dụ như: Dung dịch axit đổ vào ắc quy mới không đạt tỷ trọng quy định (tỷ trọng tiêu chuẩn là 1,28). Bình ắc quy mới không được sạc (chỉ đổ dung dịch axit rồi lắp ngay lên xe) hoặc sạc không đủ no (sạc trong thời gian ngắn) hoặc sạc với dòng sạc quá cao gây hư hỏng bản cực, ắc quy.

5

Bình ắc quy khô là loại bình không cần bảo dưỡng

Xe ít sử dụng (lâu ngày mới đem ra sử dụng hoặc mỗi ngày chỉ chạy xe trên quãng đường rất ngắn, ví dụ 1~2 km) nên việc tự sạc bình ắc quy trên xe là không đủ so với lượng điện bị xả khi đề nổ máy và cung cấp cho các thiết bị dùng điện bình (đèn, còi, …), nên dần dần bình sẽ bị hết điện. Nếu việc bảo dưỡng và sạc lại không tốt, lâu dần sẽ làm hư bề mặt các tấm bản cực. Không theo dõi thường xuyên nên để mức dung dịch trong bình bị cạn đi, lâu ngày không được bổ xung thêm nước cất.

Bề mặt bản cực bị lộ ra trong thời gian dài sẽ bị hư hỏng và làm cho khả năng tích điện của bình bị giảm sút, cho dù có sạc bổ sung bằng máy sạc. Lắp thêm các trang thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn, nên bình nhanh bị hết điện. Hệ thống sạc có vấn đề nên không có dòng sạc cho bình ắc quy khi sử dụng xe. Vì vậy, việc sử dụng bình ắc quy cần phải lưu ý một số điểm để kéo dài tuổi thọ của bình ắc quy: Dung dịch axít đổ vào bình mới ban đầu phải đạt tỷ trọng 1,28 (tại các trạm dịch vụ của Yamaha có dụng cụ chuyên dùng để kiểm tra tỷ trọng).

2

Sau khi đổ dung dịch axit cho bình mới, bình phải được sạc no với dòng sạc nhỏ bằng 1/10 chỉ số dung lượng bình (đối với bình ắc quy, dòng sạc bình là 0,7 A). Thời gian để sạc no bình phụ thuộc vào khoảng thời gian tính từ ngày xuất xưởng đến khi đem ra sử dụng trên xe. Nếu khoảng thời gian này càng dài thì thời gian để sạc no bình cũng kéo dài hơn, Ví dụ: Bình ắc quy được xuất xưởng trong khoảng 3 tháng: thời gian sạc ban đầu là khoảng 30 phút. Bình ắc quy được xuất xưởng trong khoảng 4 ~ 12 tháng: thời gian sạc ban đầu là khoảng 5 giờ hoặc hơn. Không được sạc với dòng sạc quá cao so với quy định.

Thường xuyên kiểm tra mức dung dịch trong bình (khoảng 1~2 tháng kiểm tra 1 lần)và bổ xung thêm nước cất tới mức quy định nếu thiếu. Nếu xe ít sử dụng (như mô tả ở trên) thì định kỳ nên đem xe đến các trạm dịch vụ để sạc thêm bổ xung cho bình ắc quy (cũng phải sạc với dòng nhỏ và thời gian dài) Không lắp thêm các trang thiết bị dùng điện khác.

Theo Yamaha Motor Việt Nam

Nhấn để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kinh nghiệm

Cách nhận biết lốp xe mòn và thời điểm cần thay lốp mới

Việc quan tâm và những hiểu biết nhất định về lốp xe máy là điều căn bản nhất mà bất cứ người lái xe nào cũng cần ghi nhớ để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và người…

Đăng

lúc

Bởi

Cách nhận biết lốp xe mòn và thời điểm cần thay lốp mới 135

Việc quan tâm và những hiểu biết nhất định về lốp xe máy là điều căn bản nhất mà bất cứ người lái xe nào cũng cần ghi nhớ để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác khi tham gia giao thông. (more…)

Xem chi tiết

Kinh nghiệm

Xe máy khó nổ do ngợp xăng: nguyên nhân và cách xử lý

Đăng

lúc

khoi dong xe may

Khi xe máy bị ngợp xăng (hay còn gọi là sặc xăng/ ngộp xăng) sẽ gây ra hiện tượng không thể khởi động dù bạn đã sử dụng hết mọi cách từ đề đến đạp cần khởi động. Dưới đây, MotoXemay sẽ hướng dẫn bạn cách tự xử lý trường hợp này một cách nhanh chóng và dễ dàng! (more…)

Xem chi tiết

Kinh nghiệm

Bảo dưỡng xe máy trước Tết thế nào cho đúng?

Đăng

lúc

Bởi

trung tam bao duong xe may

Trước Tết Âm Lịch là khoảng thời gian mà rất nhiều người lựa chọn đưa xe tới các cửa hàng sửa xe máy để bảo dưỡng, chăm sóc định kỳ trước khi du Xuân. Dưới đây là một số công việc bảo dưỡng cần làm được các chuyên gia trong lĩnh vực moto xe máy gợi ý.
(more…)

Xem chi tiết

Xu hướng