Connect with us

Kinh nghiệm

Khám phá: đèn xe moto phân khối lớn chỉ sáng một bên?

Đăng

lúc

Khám phá: đèn xe moto phân khối lớn chỉ sáng một bên? 128

Khi bắt gặp những chiếc moto phân khối lớn di chuyển trên đường bạn có thể thấy hình ảnh đèn xe chỉ luôn sáng một bên mặc dù thiết kế đèn đôi. Nhiều người cứ nghĩ là do đèn xe bị hỏng nhưng thực tế nó lại liên quan đến lý do an toàn.

Khi bắt gặp những chiếc moto phân khối lớn di chuyển trên đường, ngoài những âm thanh sống động thì người đi đường còn có thể thấy hình ảnh đèn xe chỉ luôn sáng có 1 bên mặc dù xe có thiết kế đèn đôi. Tại sao lại có điều kỳ lạ này hay phải chăng đèn xe bị hỏng một bên? Có lẽ đây là hỏi mà rất nhiều bạn rất thường thắc mắc.

đèn xe moto phân khối lớn chỉ sáng một bên hình 1

Thực tế, đèn xe phân khối lớn chỉ luôn sáng có 1 bên có liên quan đến lý do an toàn. Tại thị trường Châu Âu, Bắc Mỹ những chiếc moto phân khối lớn khi được bán ra đều bắt buộc phải có đèn xe sáng cả ban ngày nhằm tăng cường độ nhận biết cho các phương tiện khác, đặc biệt là tại những nước có nhiều sương mù như Anh Quốc.

Do đó, khi các bạn thấy những chiếc moto đi ngược chiều mà đèn xe chỉ sáng 1 bên là thì đó hoàn toàn vì lý do an toàn chứ không phải đèn xe bị hỏng như nhiều người vẫn tưởng.

Còn về câu hỏi “tại sao chúng lại được trang bị đèn đôi trong khi chỉ sử dụng một đèn?” thì lý do cho điều này là một bên còn lại là hệ thống đèn Far (chiếu xa hoặc xin vượt).

Tại những nước châu Âu, điển hình là ở Mỹ chỉ có làn đường dành riêng cho xe đạp, xe mô tô chạy chung làn đường của ô tô và thường phải chạy với tốc độ cao khoảng 100 km/giờ. Nếu moto bật cả 2 đèn chiếu sáng rất dễ khiến những tài xế ô tô nhầm lẫn, dễ gây tai nạn.

đèn xe moto phân khối lớn chỉ sáng một bên hình 2

Theo đó, khi một người lái ô tô muốn chuyển làn đường hoặc rẽ hướng khác, họ sẽ nhìn kính chiếu hậu để quan sát xe sau… Đặc biệt là khi trời tối, khi tài xế nhìn thấy 2 đèn chiếu sáng phía sau gần như khép sát nhau (theo chiều ngang), điều đó chứng tỏ xe ô tô sau đang ở khoảng cách khá xa, khoảng cách đủ an toàn cho tài xế chuyển sang làn đường khác.

Tuy nhiên, nếu cả 2 đèn trên moto đều chiếu sáng cùng lúc, khoảng chiếu sáng cũng chúng lại rất gần vì đầu moto tương đối nhỏ. Nếu người lái ô tô lầm tưởng đó là một ô tô khác ở xa phía sau, tai nạn rất dễ xảy ra vì lúc này moto đã rất gần xe muốn chuyển làn hoặc rẽ hướng khác.

Duy Huỳnh

Nhấn để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kinh nghiệm

Cách nhận biết lốp xe mòn và thời điểm cần thay lốp mới

Việc quan tâm và những hiểu biết nhất định về lốp xe máy là điều căn bản nhất mà bất cứ người lái xe nào cũng cần ghi nhớ để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và người…

Đăng

lúc

Bởi

Cách nhận biết lốp xe mòn và thời điểm cần thay lốp mới 132

Việc quan tâm và những hiểu biết nhất định về lốp xe máy là điều căn bản nhất mà bất cứ người lái xe nào cũng cần ghi nhớ để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác khi tham gia giao thông. (more…)

Xem chi tiết

Kinh nghiệm

Xe máy khó nổ do ngợp xăng: nguyên nhân và cách xử lý

Đăng

lúc

khoi dong xe may

Khi xe máy bị ngợp xăng (hay còn gọi là sặc xăng/ ngộp xăng) sẽ gây ra hiện tượng không thể khởi động dù bạn đã sử dụng hết mọi cách từ đề đến đạp cần khởi động. Dưới đây, MotoXemay sẽ hướng dẫn bạn cách tự xử lý trường hợp này một cách nhanh chóng và dễ dàng! (more…)

Xem chi tiết

Kinh nghiệm

Bảo dưỡng xe máy trước Tết thế nào cho đúng?

Đăng

lúc

Bởi

trung tam bao duong xe may

Trước Tết Âm Lịch là khoảng thời gian mà rất nhiều người lựa chọn đưa xe tới các cửa hàng sửa xe máy để bảo dưỡng, chăm sóc định kỳ trước khi du Xuân. Dưới đây là một số công việc bảo dưỡng cần làm được các chuyên gia trong lĩnh vực moto xe máy gợi ý.
(more…)

Xem chi tiết

Xu hướng