motoxemay.com logo

Lái xe máy an toàn dưới thời tiết trời nắng nóng

Lái xe máy an toàn dưới thời tiết trời nắng nóng

Không giống với những người lái ôtô có thể thảnh thơi đi dưới trời nắng với bộ phận điều hòa nhiệt độ được gắn trong xe, đi xe máy dưới trời nắng nóng luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt khi bóng xanh giờ đã thưa hơn nhiều. Bởi vậy, người lái cần lưu ý một số điểm để đảm bảo “sức khỏe” cho cả người và phương tiện.

3

Đi xe máy an toàn dưới trời nắng nóng 

Dễ nhất mà cũng khó nhất là… chọn thời gian phù hợp để ra đường. Nếu không có việc quan trọng, người lái chỉ nên ra đường vào buổi sáng hoặc chiều tối để tránh những giờ cao điểm nắng nóng. Khoảng thời gian nóng nhất trong ngày thường từ 12 giờ trưa đến 2 giờ chiều.

So với đi xe hơi, người đi xe máy thường phải tiếp xúc nhiều hơn với nắng nóng, mồ hôi ra nhiều làm cơ thể nhanh mất nước. Tuy nhiên, có thể bù lại bằng cách uống những loại nước có nhiều muối khoáng. Tốt nhất nên mang theo một vài chai nước dự trữ khi cần.

Ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao rất có hại cho da. Để hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, người lái có thể sử dụng những bộ đồ chống nắng hoặc che chắn kín cơ thể. Một số “phụ kiện” bao gồm giày, găng tay, kính râm, áo dày… Trong một chương trình du lịch của Nhật, khi phóng viên chương trình đến ghi hình ở Việt Nam, họ đã rất ngạc nhiên vì quá nhiều xe máy và… ninja. Hầu như ai cũng bịt kín mặt và người khi ra đường. Song điều này từ lâu đã trở thành một phần cuộc sống của người Việt, đặc biệt ở khu vực phía Bắc.

2

Nếu phải thực hiện một cuộc hành trình dài, tập trung lái xe dưới trời nắng nóng có thể khiến người lái bị say nắng, cảm nắng, thậm chí ngất trên đường. Vì vậy, tốt hơn hết nên nghỉ giữa đường ở những nơi có bóng râm, vừa cho phương tiện được nghỉ ngơi, vừa kịp thời uống bù lại lượng nước đã mất. Nhưng điều này nay đã không dễ thực hiện. Do đó, thường người lái xe sẽ tạt vào quán nước ven đường ngồi tạm trong chốc lát, nhưng chủ yếu sẽ trông chờ vào “đồ bảo hộ” tự trang bị.

Trong tiết trời mùa hè, không ít người sẽ có tâm lý phóng nhanh hay lựa chỗ râm mát. Tuy nhiên, hành động này có thể gây nguy hiểm cho chính mình và những người xung quanh. Một số người còn đột ngột dừng xe dưới bóng cây khi chờ đèn đỏ, gây cản trở giao thông, thậm chí những phương tiện đi sau có thể đâm vào. Vì vậy, cần dừng xe đúng nơi quy định.

Bên cạnh việc bảo vệ sức khỏe, chăm sóc cho xe cũng là việc làm cần thiết trong những ngày này. Khi lưu thông trên đường, cát, bụi bẩn sẽ khiến động cơ làm việc kém hiệu quả và nhanh nóng hơn. Do vậy, người dùng nên thường xuyên rửa xe, kiểm tra và làm sạch lọc gió, thậm chí thay thế nếu cần. Tuy nhiên, cần lưu ý là không nên rửa khi phương tiện còn đang nóng mà nên đợi máy nguội.

Hệ thống chất lỏng trong xe bao gồm nước làm mát, dầu động cơ, dầu phanh… cũng nên được thay mới định kỳ để đảm bảo khả năng làm mát tốt hơn. Đặc biệt, trong mùa hè nên dùng loại dầu có độ nhớt cao.

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Trời nóng khiến không khí bên trong giãn nở, nguy cơ nổ lốp cao. Do vậy, cần thường xuyên kiểm tra lốp và thay mới khi quá mòn. Không nên để lốp quá non, nhưng cũng không bơm quá căng mà để áp suất lốp vừa phải.

Theo VOV

editor
Yêu thích dòng xe mô tô PKL. Đam mê tốc độ và thích độ xe theo sở thích cá nhân.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *