Connect with us
Kinh nghiệm

Cảnh giác với giấy tờ giả khi mua xe máy cũ

Đăng

lúc

Cảnh giác với giấy tờ giả khi mua xe máy cũ 126

Mua xe cũ là một lựa chọn của khá nhiều người, lỗ ít khi bán lại, không mất công làm các thủ tục đăng ký… Tuy nhiên, không ít trường hợp bị lừa mua phải xe ăn cắp hay xe cũ được “ mông má” lại do tin vào những bộ giấy tờ xe được làm giả một cách tinh vi.

3

Các đối tượng lừa đảo thường dùng thủ đoạn đăng ký xe môtô thật đưa vào máy quét ảnh (Scan) để lấy bản mẫu. Sau đó xử lý bằng phần mềm xử lý ảnh chèn nội dung, sao chép hình dấu và chữ ký của nơi cấp sổ đỏ, đăng ký xe môtô, dùng máy in màu hoặc in ảnh để in đăng ký xe môtô giả trên chất liệu giấy bìa cứng hoặc giấy in ảnh rồi ép plactic hoặc ép dẻo để tránh bị phát hiện dấu nổi của cơ quan chức năng.

Có loại được làm bằng cách tẩy xóa và chỉnh sửa nội dung ngay trên phôi thật. Những giấy tờ giả này ‘thật” đến mức ngay cả những người có kinh nghiệm cũng bị mắc lừa, khó có thể phân biệt được bằng mắt thường hay bằng kính lúp. Chủ phương tiện sử dụng những phương tiện này mà không hề hay biết cho đến khi vô tình vi phạm luật giao thông và bị lực lượng công an phát hiện.

Chính vì vậy, cẩn thận khi mua bán ô tô, mua xe máy cũ không bao giờ là thừa. Để tránh mua phải những xe đã làm giả giấy tờ, người mua nên yêu cầu người bán xe hay chủ của chiếc xe cho xem những giấy tờ cần thiết của xe như cà-vẹt xe, bảo hiểm xe (nếu có), biên lai mua xe, giấy bảo hành xe cũng như giấy tờ tùy thân của người giao dịch như: CMND, bằng lái xe để đảm bảo an toàn khi mua hàng. Nếu vẫn nghi ngờ xe không rõ nguồn gốc xuất xứ, người mua có thể trực tiếp đến các cơ quan công an để nhờ xác minh xem xe có được cấp phéo thật hay không. Cách tốt nhất để tránh mua phải xe có giấy phép giả là tiến hành sang tên đổi chủ phương tiện ngay khi mua bán xe.

1Theo Nghị định 171/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì từ 1/1/2015 chủ xe ôtô các loại khi mua, được tặng cho, được thừa kế… mà không sang tên đổi chủ sẽ bị phạt từ 1-2 triệu đồng với cá nhân, 2-4 triệu đồng với tổ chức. Việc áp dụng đối với xe máy sẽ bắt đầu thực hiện từ ngày 1-1-2017 và mức xử phạt là 100.000 – 200.000 đồng với cá nhân, và 200.000- 400.000 đồng cơ quan, tổ chức. Vì vậy, việc sang tên đổi chủ phương tiện ngay khi mua bán xe là điều cần thiết.

Theo Otoxemay

Nhấn để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xu hướng