Connect with us

Kinh nghiệm

Những lý do thường xuyên gây ra tại nạn mô tô

Đăng

lúc

Những lý do thường xuyên gây ra tại nạn mô tô 128

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới các vụ tai nạn môtô, nhưng thường xuyên nhất là chủ nhân mất khả năng kiểm soát chiếc xe của mình.

Những lý do thường xuyên gây ra tại nạn mô tô 130

Tạp chí Visordown (Anh) dựa trên kết quả thống kê các năm trước của Báo cáo tai nạn hàng năm tại Anh để đưa ra 10 lý do thường xuyên nhất dẫn tới tai nạn môtô.

1. Vượt quá giới hạn tốc độ (5%, 837 vụ)

Ở mỗi cung đường đều được tính toán độ an toàn từ mặt đường, địa hình đến tình hình giao thông để đưa ra mức tốc độ phù hợp. Chạy quá ngưỡng tốc độ giới hạn khiến chủ xe không thể khống chế tình huống khi gặp nguy hiểm trên đường.

2. Chạy tốc độ quá nhanh trong điều kiện không cho phép (6%, 1.036 vụ)

Với tốc độ km/h trên đường cao tốc trời khô ráo thì hoàn toàn phù hợp, nhưng khi trời mưa bão hay tầm nhìn hạn chế thì đó lại là một quyết định liều lĩnh.

3. Phanh đột ngột (7%, 1.236 vụ)

Con số này đối với ôtô chỉ là 4% bởi khả năng cân bằng trên ôtô khi phanh đột ngột là tốt hơn. Con số này cho thấy tầm quan trọng của hệ thống phanh ABS trên môtô.

4. Đường trơn ( 7%, 1.264 vụ)

Khi trời mưa hay xuất hiện những vũng chất lỏng trên đường như dầu, mỡ là những nguyên nhân gây trượt bánh nếu không kịp phát hiện, đặc biệt là khi vào cua.

5. Bất cẩn, vội vàng (9%, 1.617 vụ)

Sự vội vã bao giờ cũng đi kèm với không tỉnh táo. Vội vàng chỉ mang tới cho bạn vài phút tiết kiệm nhưng có thể lấy đi của bạn cả đời.

6. Thiếu kinh nghiệm (9%, 1.645 vụ)

Những tay lái trẻ, non kinh nghiệm thường không biết cách xử lý những tính huống xuất hiện trên đường như những tay lão luyện. Khi mới bước chân đến với môtô, điều quan trọng là phải cẩn trọng học hỏi kinh nghiệm trước khi thả mình như các bậc đàn anh.

7. Sai tư thế (9%, 1.677 vụ)

Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra lại rất quan trọng. Khi vào cua nên nghiêng người như thế nào, cúi người núp gió như thế nào khi lên tốc… là những kỹ năng mà bất cứ tay lái môtô nào cũng phải luyện tập nếu muốn ra đường an toàn.

8. Đánh giá sai bạn đồng hành (13%, 2.323 vụ)

Bạn đồng hành ở đây tức là những người cùng lưu thông trên đường. Nếu đánh giá không đúng hướng lái, cung đường, tốc độ của đối phương thì bạn sẽ gây tai nạn cho người khác hoặc tự nhận lấy tai nạn.

9. Quan sát kém (16%, 2.889 vụ)

Quan sát luôn là một trong những yếu tố tiên quyết cho sự an toàn của mỗi chuyến đi. Mỗi tay lái cần phải quan sát rộng để có thể đọc tình huống diễn ra, kịp thời phản ứng.

10. Mất kiểm soát (16%, 2.971 vụ)

Những chiếc môtô phân khối lớn không hề đơn giản như một chiếc xe máy bạn di chuyển hàng ngày trong phố. Chỉ một động tác vặn ga, lên xuống số, ra vào tay côn, tay phanh nếu không mượt mà rất dễ khiến chiếc xe phản chủ.

Theo VnExpress

Kinh nghiệm

Cách nhận biết lốp xe mòn và thời điểm cần thay lốp mới

Việc quan tâm và những hiểu biết nhất định về lốp xe máy là điều căn bản nhất mà bất cứ người lái xe nào cũng cần ghi nhớ để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và người…

Đăng

lúc

Bởi

Cách nhận biết lốp xe mòn và thời điểm cần thay lốp mới 132

Việc quan tâm và những hiểu biết nhất định về lốp xe máy là điều căn bản nhất mà bất cứ người lái xe nào cũng cần ghi nhớ để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác khi tham gia giao thông. (more…)

Xem chi tiết

Kinh nghiệm

Xe máy khó nổ do ngợp xăng: nguyên nhân và cách xử lý

Đăng

lúc

khoi dong xe may

Khi xe máy bị ngợp xăng (hay còn gọi là sặc xăng/ ngộp xăng) sẽ gây ra hiện tượng không thể khởi động dù bạn đã sử dụng hết mọi cách từ đề đến đạp cần khởi động. Dưới đây, MotoXemay sẽ hướng dẫn bạn cách tự xử lý trường hợp này một cách nhanh chóng và dễ dàng! (more…)

Xem chi tiết

Kinh nghiệm

Bảo dưỡng xe máy trước Tết thế nào cho đúng?

Đăng

lúc

Bởi

trung tam bao duong xe may

Trước Tết Âm Lịch là khoảng thời gian mà rất nhiều người lựa chọn đưa xe tới các cửa hàng sửa xe máy để bảo dưỡng, chăm sóc định kỳ trước khi du Xuân. Dưới đây là một số công việc bảo dưỡng cần làm được các chuyên gia trong lĩnh vực moto xe máy gợi ý.
(more…)

Xem chi tiết

Xu hướng