Connect with us

Kinh nghiệm

Những sai lầm về động cơ xy-lanh đơn và 4 xy-lanh của mô tô phân khối lớn

Đăng

lúc

Những sai lầm về động cơ xy-lanh đơn và 4 xy-lanh của mô tô phân khối lớn 144

Vì sao khối động cơ trên phân khối lớn có loại xy lanh đơn, có loại 2, 3 và 4 xy lanh? Và có khi trên 1 chiếc xe cùng phân khối lại có chiếc xy lanh đơn, có chiếc 4 xy lanh? Nguyên nhân vì sao?

Những sai lầm về động cơ xy-lanh đơn và 4 xy-lanh của mô tô phân khối lớn 146 Mình xin chia sẻ lại bài viết với nội dung giải thích về những khối động cơ này.Những sai lầm về động cơ xy-lanh đơn và 4 xy-lanh của mô tô phân khối lớn 148 Anh em mới chơi phân khối lớn thường quan tâm đến phân phối (cc) và số xy lanh, càng nhiều và càng to càng hoành tráng. Nhưng thực tế lại có những cỗ máy đến 600-650cc nhưng chỉ có 1 xy lanh.

Có nhiều loại động cơ có dung tích 600-650cc nhưng chỉ sở hữu 1 xylanh.​

Tại sao người ta làm vậy, ko làm 4 máy như mấy con sport R6, CBR600 rú rít cho sướng? Lại có những chiếc xe có 250cc cũng làm tới 4 máy như người lớn.

Câu trả lời là cùng cc thì càng ít xylanh thì quả piston (pít tông) sẽ càng to, cho momen ở vòng tua thấp lớn hơn. Tức là lực kéo của xe rất khoẻ khi đi chậm hay leo dốc. Vì thế những con xe này thường rất trâu bò, như dirt bike (xe chuyên đi off road) 650cc xy lanh đơn hay những con cruiser 1200-1800cc máy V-twin cho âm thanh và lực kéo rất lớn. Nhưng những cỗ máy này lại khó đẩy vòng tua lên cao để cho công xuất lớn giúp xe chạy nhanh, và đó là lúc 4 máy phát huy tác dụng.

Cùng cc nếu nhiều xylanh hơn sẽ giúp piston nhỏ nhẹ và dễ đẩy tốc độ lên cao hơn. Trong chu kỳ 2 vòng quay tức là 2 lần piston chạy lên rồi xuống của động cơ 4 thì (hút – nén – nổ – xả) mới có 1 kỳ nổ để sinh công. Ở 4 máy sẽ liên tục có 1 máy ở kỳ nổ để luân phiên nhau giúp động cơ dễ dàng đẩy vòng tua lên cao để xe đạt tốc độ lớn. Nhưng ở vòng tua thấp thì xe lại rất yếu. Vì thế 4 máy chỉ phê khi đi ở tốc độ cao, chứ chạy phố thì chưa thật sự ấn tượng.

Những sai lầm về động cơ xy-lanh đơn và 4 xy-lanh của mô tô phân khối lớn 150 Những sai lầm về động cơ xy-lanh đơn và 4 xy-lanh của mô tô phân khối lớn 152

4 xylanh chỉ phát huy sức mạnh của tốc độ cao. ​

Thêm 1 loại nữa ít gặp là 3 máy, loại này kết hợp ưu điểm của 2 máy và 4 máy, có nghĩa là vẫn khá khoẻ ở vòng tua thấp và cũng rú rít vít lên vòng tua cao được. Phổ biến trên thị trường có Yamaha MT09, XSR900; Triumph Street Triple 675, Speed Triple 1050, Tiger; MV Augusta Rivale, Draster, Velocy…Những sai lầm về động cơ xy-lanh đơn và 4 xy-lanh của mô tô phân khối lớn 154Loại 3 xylanh là hoà trộn cả 4 xylanh và 2 xylanh, vừa tối ưu ở vòng tua thấp lẫn vòng tua cao.

Theo VnMoto

Kinh nghiệm

Cách nhận biết lốp xe mòn và thời điểm cần thay lốp mới

Việc quan tâm và những hiểu biết nhất định về lốp xe máy là điều căn bản nhất mà bất cứ người lái xe nào cũng cần ghi nhớ để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và người…

Đăng

lúc

Bởi

Cách nhận biết lốp xe mòn và thời điểm cần thay lốp mới 156

Việc quan tâm và những hiểu biết nhất định về lốp xe máy là điều căn bản nhất mà bất cứ người lái xe nào cũng cần ghi nhớ để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác khi tham gia giao thông. (more…)

Xem chi tiết

Kinh nghiệm

Xe máy khó nổ do ngợp xăng: nguyên nhân và cách xử lý

Đăng

lúc

khoi dong xe may

Khi xe máy bị ngợp xăng (hay còn gọi là sặc xăng/ ngộp xăng) sẽ gây ra hiện tượng không thể khởi động dù bạn đã sử dụng hết mọi cách từ đề đến đạp cần khởi động. Dưới đây, MotoXemay sẽ hướng dẫn bạn cách tự xử lý trường hợp này một cách nhanh chóng và dễ dàng! (more…)

Xem chi tiết

Kinh nghiệm

Bảo dưỡng xe máy trước Tết thế nào cho đúng?

Đăng

lúc

Bởi

trung tam bao duong xe may

Trước Tết Âm Lịch là khoảng thời gian mà rất nhiều người lựa chọn đưa xe tới các cửa hàng sửa xe máy để bảo dưỡng, chăm sóc định kỳ trước khi du Xuân. Dưới đây là một số công việc bảo dưỡng cần làm được các chuyên gia trong lĩnh vực moto xe máy gợi ý.
(more…)

Xem chi tiết

Xu hướng