motoxemay.com logo

Tắt máy khi dừng đèn đỏ có tiết kiệm xăng không?

Tắt máy khi dừng đèn đỏ có tiết kiệm xăng không?

Tắt máy khi dừng đèn đỏ có tiết kiệm xăng không? Đã có nhiều ý kiến khác nhau khi thảo luận về vấn đề có nên tắt máy khi dừng đèn đỏ. Việc làm này liệu có tiết kiệm xăng xe máy?

Tắt máy khi dừng đèn đỏ có tiết kiệm xăng hay không?

Tắt máy khi dừng đền đỏ có tiết kiệm xăng không?

Ngày càng xuất hiện nhiều các băng rôn kêu gọi tắt máy xe khi dừng đèn đỏ tại các ngã tư lớn. Những người khuyến khích việc tắt máy khi dừng đèn đỏ đưa ra lập luận rằng giả sử cứ 3 người có 1 xe máy và mỗi ngày bạn đi qua 8 ngã tư, xác suất gặp đèn đỏ là 50%, xác suất gặp đèn đỏ trên 20 giây là 30%. Nhiên liệu đỗ xe bằng chạy xe = 760đ/km và một giây đi được 0.00617km. Nếu bạn tắt máy xe khi dừng đèn đỏ thì ước tính mỗi năm hai thành phố lớn của nước ta sẽ tiết kiệm được 328 tỉ đồng.

Thế nhưng quan điểm cứ dừng đèn đỏ là tắt máy để tiết kiệm xăng chưa hẳn là đúng. Nhiều chuyên gia kỹ thuật cho rằng, nếu phân tích một cách khoa học, chưa hẳn tắt máy động cơ khi dừng đèn đỏ đã là một điều có lợi. Nếu tắt động cơ xe khi có đèn đỏ rồi khởi động lại, nhiên liệu tiêu tốn còn nhiều hơn. Chưa kể một số trường hợp, do xe cũ nếu khởi động lại mà không nổ máy, sẽ gây ách tắc giao thông.

Tắt máy khi dừng đèn đỏ có tiết kiệm xăng hay không?

Tắt máy khi dừng đèn đỏ liệu có tiết kiệm xăng?

Một chuyên gia kỹ thuật cho rằng việc khởi động xe máy lại khi dừng đèn đỏ thậm chí còn gây thiệt hại hơn để máy nổ không tải. Nếu xe có dung tích 150cm3 trở lên thì hãy tính tiết kiệm bằng việc tắt máy. Việc đề nổ và khởi động làm động cơ hao mòn và tốn xăng hơn chạy ở chế độ cầm chừng. Do đó, nên tính toán kỹ trước khi tắt máy xe. Nếu phải dừng quá 90 giây thì hãy nên tắt máy.

Hiện trạng lưu thông trong các thành phố lớn phần đông là xe gắn máy, các đèn đỏ ở giao lộ cũng sáng không quá 90 giây, thông thường, đèn đỏ sáng trong vòng 30-60 giây, thậm chí nhiều ngã tư chỉ có 20 – 25 giây cho nên việc tắt máy xe sẽ có hại hơn là có lợi.

Khi dừng xe bạn để ở chế độ ga thấp nên lượng xăng tiêu thụ rất ít. Nếu bạn tắt máy rồi khởi động lại, lượng xăng tiêu thụ cho khởi động nhiều nên bạn chẳng tiết kiệm bao nhiêu mà máy khởi động nhiều sẽ hao mòn hơn. Chỉ nên tắt máy trong trường hợp bị kẹt xe quá lâu cho đỡ ô nhiễm.

Tổng hợp

editor
Yêu thích dòng xe mô tô PKL. Đam mê tốc độ và thích độ xe theo sở thích cá nhân.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *