motoxemay.com logo

Cách bảo vệ xe máy qua mùa mưa an toàn

Cách bảo vệ xe máy qua mùa mưa an toàn

Vào mùa mưa (từ tháng 6 đến tháng 10 hàng năm) là thời gian mô tô xe máy dễ gặp những trục trặc do ẩm mốc và nước ngập, nhất là xe máy được sử dụng ở các thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh hay Hà Nội luôn có những điểm nóng về ngập lụt thì tình trạng hỏng hóc xảy ra rất thường xuyên. 4 lời khuyên bảo quản xe máy trong mùa mưa sau đây sẽ giúp xe của bạn luôn vận hành ổn định, bền bỉ.

bảo quản xe máy mùa mưa

Giữ xe máy luôn khô ráo

Trong nước mưa có chứa thành phần axit ăn mòn các chi tiết, khớp nối kim loại trên xe. Vì vậy, bạn cần tránh để xe tiếp xúc trực tiếp với mưa bằng cách để xe ở nơi có mái che khô ráo, thoáng đãng hoặc phủ áo mưa chuyên dụng nếu để xe ngoài trời.

Thay nhớt định kỳ cho xe máy

Buồng nhớt sẽ dễ dàng vô nước nếu xe thường xuyên di chuyển vào mùa mưa. Nhớt bị nhiễm nước sẽ giảm độ nhớt (bôi trơn), làm trầy lòng xi lanh, ăn mòn động cơ. Thay nhớt định kỳ sẽ giúp xe luôn hoạt động ổn định, tránh các ảnh hưởng không tốt do nước tràn vào động cơ.
thay nhớt định kỳ để giúp xe luôn hoạt động ổn định

Thay nhớt định kỳ để giúp xe luôn hoạt động ổn định

Hạn chế đi vào tuyến đường ngập nước

Nước tràn vào máy có thể làm xe chết máy, chập mạch, hỏng bugi,… gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế. Nếu bất đắc dĩ đi vào tuyến đường ngập nước, bạn cần chạy thật đều ga, chọn số thấp (1 và 2), không đi sát lề đường vì đây là khu vực trũng, thường có nhiều vật chắn.

Thường xuyên kiểm tra lốp

Những ngày mưa, bạn phải thường xuyên kiểm tra tình trạng lốp. Nếu mặt lốp mòn, xe sẽ dễ mất cân bằng, gây tai nạn khi mặt đường ướt, trơn trượt.

Bảo trì hệ thống điện và lọc gió

Độ ẩm cao vào mùa mưa dễ khiến hệ thống điện bị hư hại. Vì vậy, bạn cần bảo trì hệ thống điện bằng cách thường xuyên lau chùi bugi, vệ sinh các mối nối, chi tiết kim loại.

Ngoài hệ thống điện, lọc gió cũng là một bộ phận rất dễ hỏng vào mùa mưa. Bùn đất theo nước mưa bắn lên lọc gió làm tắc các lỗ thông, khiến hơi nóng không thoát ra ngoài, gây nóng máy, hao xăng. Vì thế, bạn cần chăm sóc xe thường xuyên bằng cách bảo dưỡng ( với dòng xe đời cũ như Honda Dream, Honda Wave,…) hoặc thay mới (với các dòng xe tay ga đời mới) nếu xe đề không nổ, nhanh nóng máy.

Bảo quản xe máy trong mùa mưaTổng hợp

administrator
Yêu moto, thích phượt. Làm những gì mình thích!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *