Giá xăng hiện tại ở Việt Nam được xây dựng trên cơ sở tuân theo cơ chế thị trường, dưới sự quản lý / điều hành của nhà nước xuất phát từ lợi ích chung giữa Nhà nước – Doanh nghiệp – Người tiêu dùng.

Xăng dầu là nguồn nguyên liệu không thể thiếu trong hoạt động kinh tế xã hội, tiêu dùng, an ninh quốc phòng… Đặc biệt quan trọng cho nhu cầu giao thông vận tải (đường bộ, đường biển, đường không). Nó là mặt hàng vừa mang tính thiết yếu, vừa mang tính chiến lược đối với tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Chính bởi yếu tố cực kỳ quan trọng của xăng dầu như trên, nên cơ chế điều hành giá xăng dầu hiện tại ở Việt Nam không chỉ nhằm đảm bảo tính ổn định và phát triển nền kinh tế mà còn là đảm bảo vấn đề “an ninh năng lượng” của Quốc gia.

Nói như vậy để thấy, sự điều hành của nhà nước là yếu tố quyết định then chốt đến giá xăng hiện tại ở Việt Nam trên cơ sở đảm bảo hài hòa lợi ích 3 bên, xuất phát từ lợi ích chung của cả đất nước, dựa trên cơ chế thị trường của giá dầu thế giới (nguồn cung cấp chính).

gia xang hien tai
Xăng dầu trong nước

Giá dầu thế giới

Yếu tố cung cầu tác động mạnh mẽ đến sự biến động của thị trường dầu thô thế giới. Thị trường thế giới biến động rất khó lường bởi ngoài quan hệ cung – cầu còn chịu sự chi phối của nhiều yếu tố địa lý, chính trị, xã hội cũng như các nguy cơ tiềm năng khác.

Ngoài ra, nguồn xăng dầu nhập về Việt Nam còn chịu sự ảnh hưởng của tỷ giá đồng nội tệ – một yếu tố quan trọng cấu thành nên giá vốn của bất kỳ mặt hàng nhập khẩu nào.

Các công cụ, chế tài quản lý của nhà nước

Các khoản thuế và phí (nếu có) giúp nhà nước bình ổn giá xăng dầu đảm bảo lợi ích 3 bên, ổn định kinh tế xã hội và đảm bảo các mục tiêu quốc gia. Việc xác định rõ các kỳ điều chỉnh giá khi có sự biến động từ thị trường thế giới giúp các cơ quan chức năng có đủ thời gian tính toán, điều chỉnh và đảm bảo được tính khách quan, khoa học khi ban hành chính sách.

Lợi ích doanh nghiệp xăng dầu

Các doanh nghiệp khi tham gia vào lĩnh vực cung cấp xăng dầu được đảm bảo quyền lợi hợp pháp, doanh thu phải bù đắp đủ chi phí và kinh doanh có lợi nhuận. Đây cũng là một yếu tố quan trọng quyết định giá xăng hiện tại khi đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

Giá xăng hiện tại trong tình hình dịch bệnh Covid19

Trước tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid19 đang lan rộng trên toàn cầu, thị trường dầu thế giới những ngày qua diễn biến rất phức tạp khi giá dầu ở một số nơi đã xuống đáy trong vòng 21 năm qua.

Giá xăng trong nước cũng liên tục điều chỉnh giảm sau 7 kỳ điều chỉnh tính từ đầu năm 2020 đến nay, trong đó giảm mạnh nhất là 2 kỳ điều chỉnh trong tháng 3 (15/03 và 29/03) kéo giá xăng xuống mức thấp kỷ lục: giao động từ hơn 11.000 đồng đến dưới 13.000 đồng.

Tại kỳ điều chỉnh ngày 13/4, mỗi lít xăng giảm thêm hơn 600 đồng về mức 11.340 đồng đối với xăng E5 (RON 92) và 11.930 đối với xăng RON 95.

gia xang nam 2020
Giá xăng năm 2020

Hiện nay, giá xăng dầu trên thị trường thế giới vẫn không có dấu hiệu hồi phục. Tính đến ngày 24/04/2020 giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore chỉ còn 18,57 USD / thùng, xăng RON 95 là 19,88 USD / thùng, mức giảm lần lượt 10% và 6,5% so với kỳ trước. Giá dầu cũng đi xuống, có ngày ở mức chỉ 13,06 USD một thùng. Chính vì vậy, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu dự báo giá xăng hiện tại trong nước sẽ tiếp tục được điều chỉnh giảm mạnh, có thể ở mức giảm 400 – 1.000 đồng / lít tùy thuộc vào quyết định trích quỹ bình ổn hoặc chi sử dụng quỹ.

PK – tổng hợp

 

About Author
Thiên Ngân

Yêu moto, thích phượt. Làm những gì mình thích!

View All Articles

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts