Pô xe máy là tên gọi quen thuộc của ống xã xe máy, một trong những bộ phận chính của xe. Bài viết này sẽ mang đến những kiến thức tổng hợp cơ bản về pô xe cho bạn đọc.

Pô xe (ống xả xe máy) là gì?

Dù bất kì loại xe nào thì cũng không thể thiếu bộ phận pô xe. Pô xe chính là bộ phận dùng để xả khí thải (nên còn gọi là ống xả) của xe trong quá trình động cơ đốt nhiên liệu để xe hoạt động.

Pô xe máy

Pô xe dùng để làm gì, có quan trọng không?

Pô xe máy là bộ phận rất quan trọng, vì nó có nhiệm vụ đưa khí thải từ bên trong động cơ ra bên ngoài một mặt giúp cho vận hành của xe, mặt khác giúp điều khiển âm thanh của luồng khí thải phát ra từ động cơ. Chi tiết hơn, pô xe trữ và giữ khí thải ở khu vực ống pô (lon pô) để tạo ra sức nén và áp lực mục đích giữ nguyên hỗn hợp xăng – không khí ở yên tại buồng đốt. Quá trình này giúp hỗn hợp trê luôn ở trạng thái sẵn sàng cháy khi quá trình đánh lửa từ Bugi diễn ra.

***Khi bugi đánh lửa, máy nổ, khí thải sẽ bị khí nén đẩy ra phía bên ngoài, để nhường chỗ cho hỗn hợp nhiên liệu mới chạy vào buồng đốt, giúp xe hoạt động liên tục. Nếu không có pô xe (ống xả) thì động cơ sẽ rất tốn nhiên liệu và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành.

Pô xe máy có cấu tạo ra sao?

Pô xe máy có cấu tạo ra sao

Một pô xe cơ bản sẽ được cấu tạo từ 2 phần:

1. Thân ống xả (lon pô):

Đây là bộ phận vừa đảm nhiệm vai trò lưu dẫn khí thải ra bên ngoài vừa đảm bảo đặc tính công suất của xe theo như thiết kế. Ngoài ra, nó cũng đóng vai trò về thiết kế để tạo nên đặc trưng cho kiểu dáng của 1 chiếc xe.

2. Ống dẫn (cổ pô):

Đây là bộ phận dẫn khí thải từ động cơ tới thân ống xả (lon pô). Ở mỗi chiếc xe khác nhau thì chiều dài và đường kính cổ ống xả luôn phải được tính toán, cân bằng thật hợp lý so với các đặc tính kĩ thuật khác của xe.

Đối với những động cơ xy-lanh đôi hoặc nhiều hơn thì phần cổ pô sẽ gồm nhiều nhánh và giao nhau ở một bộ phận tập trung khí thài (ta gọi là bộ gom). Bộ gom cũng có thiết kế theo nhiều kích thước khác nhau tùy theo kĩ thuật xe. Xu hướng hiện nay là kích thước lớn bởi tác dụng chuyển đổi xúc tác và ức chế âm thanh có tác dụng giúp phần thân khi treo trên khung sẽ gọn  và nhẹ hơn. Ở một số mẫu xe, bộ gom có thể có thêm van bướm phụ để hỗ trợ điều chỉnh.

Pô xe máy thường bằng chất liệu nào là tốt?

Chất liệu của Pô xe máy khá đa dạng, tuy nhiên nhìn chung, chúng là những hợp kim có độ bền và chịu nhiệt cao:
+ Thép (hợp kim thường): đây là chất liệu phổ thông, dễ tìm kiếm và được sử dụng nhiều nhất, giá thành phải chăng, xuất hiện nhiều ở các dòng xe cơ bản.
+ Nhôm: có đặc trưng nhẹ tuy nhiên lại khó gia công chế tạo, do đó giá thành thường rất cao và thường xuất hiện ở các mẫu pô bán lẻ, hay độ chế.
+ Titan: là chất liệu nhẹ với đặc tính nổi trội là độ cứng cao, phù hợp khi cần giảm trọng lượng của các mẫu xe thể thao.
+ Thép không gỉ  (hợp kim không ghỉ): Đây là chất liệu có dộ bền cao, được nhiều người sử dụng, đặc biệt các kỹ thuật hàn phức tạp đê tạo thẩm mỹ cũng thường được xử dụng ở chất liệu này.

Pô xe máy thường bằng chất liệu nào

Pô xe máy cần thay đổi ra sao để Giảm Thanh

Trong nhiều trường hợp pô xe máy phát ra những âm thanh lạ, tiếng nổ lụp bụp, gầm rú bất thường… đó là những dấu diệu cho thấy chiếc xe đang có vấn đề hoặc một phần động cơ của xe gặp trục trặc. Khi đó, người dùng cần đi kiểm tra xe máy ngay để khắc phục, sửa chữa lỗi kịp thời (nếu như khong có chuyên môn về xe).

Bạn cần hiểu, nguyên lý để tạo ra âm thanh ở ống pô là luồng khí (khói) thải ra có áp suất cao, được đẩy mạnh đi từ ống hẹp đến khoan chứa rộng và sẽ giảm dần độ ồn khi thoát qua miệng pô.

Pô xe máy cần thay đổi ra sao để Giảm Thanh

Cụ thể, người dùng có thể mang xe ra các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa xe máy uy tín để lắp ống tiêu pô (ống giảm thanh) hoặc cũng có thể tự khoan nhiều lỗ để thông pô hay xẻ chữ thập nhiều múi rồi bóp cho túm đầu ống lại và hàn kínhcác dấu đã cắt xẻ. Khi ống pô đã được thu miệng, người làm tiếp tục đóng đầu chúm vào ống tiêu và hàn dính mép miệng ống pô với mép miệng ống tiêu pô để cố định. Như vậy sẽ giảm được âm thanh của Pô xe máy theo ý muốn của mình.

Pô xe máy cần thay đổi ra sao để có âm thanh “to”, “rống”

Ngược lại với giảm thanh, nhiều biker lại muốn tăng cường độ âm thanh của ống pô để tại ấn tượng hoặc phục vụ cho sở thích của mình. Tiếng pô các to, rõ, hay… cnag gây được nhiều chú ý (thường thấy ở các dòng xe PKL). Để tiếng Pô xe máy hát ra to và có nét riêng thì biker thường phải độ lại hệ thống xả và thực hiện thao tác móc Pô xe máy.

Khi độ chế hệ thống xả người ta thường có 2 kiểu cơ bản như sau:

1. Full system

Chính là thay đổi toàn bộ cấu trúc của cổ xả, van xả, lon ống xả và bụng ống xả. Tuy nhiên, đối với kiểu ống xả này lại có nhược điểm là có thể gặp lỗi ngay lập tức, xe máy không thể hoạt động bình thường được. Để có thể hoàn thành như mong muốn thự độ cần có kỹ thuật cao và am hiểu về kĩ thuật xe.

Full system

2. Slip-on

Hình thức này chỉ cần duy nhất thay đổi lon pô, phần cổ, bụng và đôi khi là buồng nén, buồng khí thải được giữ nguyên như sản xuất đưa ra. Cũng giống kiểu Full system thì kiểu Slip-on có nhược điểm sau một thời gian sử dụng, người dùng sẽ phát hiện những sai lệch về thông số sới hệ thống, làm người điều khiển xe máy khó kiểm soát hoạt động của xe, tậm chí có thể mất tác dụng của ga xe một cách bất thường.

Pô xe máy được đục (móc pô) như thế nào?

Móc Pô (đục pô) là tham tác móc ra bớt vĩ giảm âm mặc định của pô và rút luôn cái ống tiêu giảm thanh của pô, nên hơi sẽ ra nhanh hơn và tiếng to hơn. Móc pô có tác dụng giúp hơi thoát ra và làm cho tiếng pô ấm hơn. Vì vậy, muốn âm thanh Pô xe máy phát ra to hơn, bắt buộc phải điểu chỉnh móc pô. Móc pô cũng chia làm 2 loại: móc full và móc nhẹ.
Khi móc pô, thông thường người ta sẽ làm 1 cái lưới tròn đặt vào phần đầu của cái lon cho tới lỗ ra của pô. Tiếp theo sẽ nhét bông thủy tinh vào pô cho chặt, đóng nắp lon rồi hàn lại. Mục đích khi làm như vậy nhằm giúp cho tiếng phát ra của pô ấm, trầm hơn.

Móc Pô

Khi móc Pô xe cũng cần lưu ý:

– Đối với xe 2 móc pô: Pô xe máy có dạng phễu hoặc lưới để hạn chế việc hơi xả ra sau khi làm nóng piston. Hơi sẽ ép ngược trở về piston làm cho xe tăng tốc nhanh hơn. Hoặc ngược lại, nếu hơi ở móc pô thoát ra ngoài thì xe sẽ bị hụt hơi và không chạy nhanh được.
– Đối với xe 4 móc pô:  Pô có lưới, vĩ giảm âm. Sau khi xảy ra qua trình phản ứng khí đốt xong thì khí thải sẽ thoát hết ra ngoài. Đồng thời sẽ nạp khí đốt sạch vào bên trong nên xe sẽ ít bị nhiễm khí thải cũ. Bởi vậy,  xe lên ga nhẹ nhàng và hoạt động tốt hơn.

Pô xe máy vệ sinh thế nào là đúng cách

Trong quá trình sử dụng, việc xe máy người dùng phát ra âm thanh gây ồn khi tham gia giao thông hoặc hay gặp trục trặc ở Pô xe máy. Nguyên nhân đó có thể là do người dùng chưa thực sự chú ý việc sinh Pô xe máy định kỳ. Sau đây là các bước vệ sinh Pô xe máy đơn giản.

Bước 1: Tháo rời ống pô xe ra khỏi thân xe (bằng cách theo 2 ốc cố định ở cổ pô).

Bước 2: tiếp tục tháo tiếp các ốc cố định tại phần lon pô (nơi phình ra) rồi lấy pô xe ra khỏi thân xe.

Bước 3: dùng 1 lượng xăng (thường khoản 1 lít) đổ vào ống pô xe, khi cho xăng vào thì hãy đặt ống pô nằm ngang xuống nền nhà, lấy túi nilong bịt hết các đầu lỗ thoát  để hơi xăng không thoát ra ngoài.

Bước 4: lấy ống pô lên rồi lắc thật đều cho xăng tráng đều khắp các vị trí bên trong ống pô nhằm đánh tan bụi bẩn và muội than. Ở bước này, người dùng nên lắc thật mạnh khoảng 10 phút rồi để qua đêm đến sáng hôm sau thì tháo nilong và đổ xăng trong ống pô ra ngoài.

Bước 5: đặt đứng ống pô xe lên cho xăng chảy ra ngoài hết rồi dùng bình xịt vệ sinh xe máy xịt vào ống pô, các lỗ thông và để trong khoảng thời gian là 5 phút.

Bước 6: mang pô xe ra ngoài rồi dùng vòi xịt nước rửa sạch bên trong pô xe để cho khô ráo rồi tiến hành lắp pô xe về như hình dạng ban đầu.

Với cách vệ sinh đơn giản này, người dùng hoàn toàn có thể tự làm ở nhà mà không phải mất phí đi trung tâm hay các quán sửa chữa xe máy thông thường.

Tổng hợp

About Author
Thiên Ngân

Yêu moto, thích phượt. Làm những gì mình thích!

View All Articles

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts